Chỉ lo chăm sóc da vào mùa hè nắng nóng là sai lầm, căn bệnh này ở mắt cũng rất dễ mắc khiến mọi người bất ngờ

Emdep.vn - Trong những ngày hè nóng bức, mọi người thường chỉ lưu ý tới vấn đề bù nước, chắm sóc da, nhưng ít người quan tâm tới việc chăm sóc cho đôi mắt.

Không ngờ nắng nóng có thể gây ra mỏi mắt

Chị Phạm Phương Hà (25 tuổi, Vĩnh Phúc) chia sẻ, thời gian gần đây, mắt của chị thường xuyên bị nhức mỏi, tầm nhìn giảm. Chị Hà đã cân bằng lại công việc để tránh phải làm việc trước máy tính quá lâu. Tuy nhiên triệu chứng mỏi mắt không hề giảm, chị Hà đã phải mua thêm thuốc nhỏ dưỡng mắt nhưng cũng không hiệu quả.

Khi đi khám, chị rất bất ngờ sau đi khám và điều tra bệnh sử, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân thường xuyên mỏi mắt của chị Hà là do đi nắng nhưng không dùng biện pháp bảo vệ cho mắt. Theo các bác sĩ, ánh nắng gay gắt cộng thêm bụi bẩn khiến cho mắt chị Hà bị nhức mỏi thường xuyên.

“Tôi không ngờ nắng nóng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mắt như vậy. Trước đây, tôi chỉ nghĩ nắng nóng chỉ tác hại cho da nhiều, vì vậy chỉ để ý tới chăm sóc da.  Cho nên, khi đi đường, tôi cũng ít quan tâm tới chăm sóc đôi mắt”, chị Hà cho hay.

Anh Nguyễn Văn Hưng (28 tuổi, Thanh Xuân) làm nhân viên giao hàng. Đây là công việc thường xuyên phải chạy ngoài đường. Thời gian gần, đây, anh gặp phải triệu chứng cộm và chảy nước mắt. Anh Hưng đã dùng đủ mọi loại thuốc nhưng không thấy đỡ. Sau khi đi khám. anh Hưng giật mình vì triệu chứng khó chịu trên của mắt là do nắng nóng gây ra.

Thường xuyên mỏi mắt, chảy nước mắt không ngờ là do nắng nóng

Ngày hội Shining Days 2018 tư vấn, khám, chăm sóc mắt và phẫu thuật mắt trong những ngày hè.

Trao đổi với Emdep.vn bên lề hội nghị “Ứng dụng công nghệ mới & hiệu quả trong điều trị Tật khúc xạ” về tác hại của nắng nóng gay gắt với đôi mắt bác sĩ bác sĩ chuyên khoa mắt Đặng Văn Quế, Bệnh viện Quốc tế DND cho hay trong những ngày hè nóng bức, mọi người thường chỉ quan tâm tới chăm sóc da, uống nhiều nước vì sợ mất nước… Ít người để ý tới đến chăm sóc đôi mắt. Thời tiết mùa hè nắng nóng, bức xạ nhiệt cao sẽ tác động tới đối mắt rất lớn, đặc biệt với người đi ngoài nắng nóng không có kính bảo vệ. Tia UV tác động trực tiếp vào mắt gây ra tình trạng mỏi mắt và thoái hóa mắt sớm.

Rất nhiều bộ phận của mắt chịu ảnh hưởng ngay lập tức hoặc lâu dài về sau khi hấp thụ tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời như: kết mặc, giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc, mi mắt… Một số tác hại nguy hiểm có thể kể tới như nếu tiếp xúc với tia cực tím có cường độ quá mạnh có thể gây bỏng giác mạc với các triệu chứng như cộm, khó chịu, đỏ mắt, chói mắt, chảy nước mắt… Tác hại lâu dài có thể gây ra giảm thị lực.

Bảo vệ mắt bằng cách nào?

Bác sĩ Đặng Văn Quế khuyến cáo: “Để hạn chế tác hại của mặt trời với mắt cần tránh ra ngoài vào khoảng thời gian từ 11 giờ tới 3 giờ chiều. Nêu bắt buộc phải ra ngoài hoặc làm việc dưới điều kiện trời nắng gay gắt cần che ô, đội mũ rộng vàng, đeo kính dâm”.

Chuyên gia cho biết thêm nên mua kính râm tại các cửa hàng có uy tín, chất lượng. không nên mua các loại kinh giá rẻ có thể gây nguy hại cho mắt. Các loại kính giá rẻ làm bằng chất liệu nhựa, thủy tinh… không đảm bảo được cho mắt do không bảo vệ được tia cực tím. Các loại tính này chỉ mang tính chất thời trang và cản được một phần bụi, gió.

“Mọi người nên tới một cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để mua kính râm, nhân viên sẽ tư vấn loại kính phù hợp với các chỉ số bảo vệ mắt đã được tính toán cẩn thận. không mua các loại kính giá rẻ ở vỉa hẻ, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn tới mắt”, bác sĩ Quế nói.

Trong hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới & hiệu quả trong điều trị Tật khúc xạ”, các chuyên gia còn cảnh báo việc tùy tiện phẫu thuật tật khúc xạ không theo chỉ định của bác sĩ. Việc phẫu thuật tật khúc xạ với các bệnh nhân có nguy cơ cao như cận trên 6 Diop, loạn trên 2 Diop, giác mạc mỏng, chất lượng giác mạc yếu, bất thường trên giác mạc như sẹo, đục… nguy cơ xảy ra biến chứng nếu không thăm khám nghiêm ngặt. Một số biến chứng có thể kể tới như: giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm