Chị em truyền tai nhau đồn đại loại lá không tốn 1 xu tưởng khỏi viêm phụ khoa nhưng đây mới là sự thật ngã ngửa

Emdep.vn - Dùng lá bàng chữa viêm phụ khoa là cách làm phản khoa học và còn gây hại.

Không có sơ sở khoa học

Gần đây, nhiều chị em trên mạng xã chia sẻ cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng. Theo các chị em, lá bàng chữa viêm nhiễm phụ khoa cực kỳ hiệu quả, nặng cỡ mấy cũng khỏi. Cách chữa rất đơn giản, chỉ cần lấy 3-5 lá bàng không quá già cũng không quá non đem rửa sạch và đun với một chút muối. Nước sôi khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp, lấy nước xông vùng kín. "Khi nước ấm hơn, chị em có thể dùng để rửa. Trường hợp bệnh nặng, chị em dùng xi lanh thụt vào trong âm đạo vài lần. Sau 3-5 ngày thực hiện, bệnh viêm nhiễm sẽ khỏi, nếu bệnh nhẹ chỉ sau một hôm là khỏi", status trên mạng chỉ rõ.

Sai lầm khi chị em nghĩ đến chuyện chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng

Hình ảnh chị em chia sẻ trên mạng

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết: “Tôi chưa từng nghe đến phương pháp chữa bệnh viêm nhiễm phụ bằng lá bàng, đây cách chữa phản khoa học, không có cơ sở”.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, trước đây, nhiều chị em, từng tung tin đồn chữa bệnh phụ khoa bằng lá bàng, trầu không, bằng ngải cứu, tỏi, lá chè xanh…Vì nhiều người cho rằng những loại lá này có chất kháng sinh rất tốt trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa, nhưng tất cả đều không đúng vì không có cơ sở khoa học.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa như: mất cân bằng nội tiết tố như: mang thai, mãn kinh, tiền mãn kinh hay chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc viêm nhiễm vùng kín; nạo phá thai, đặt vòng tránh thai; mặc quần lót chật và làm bằng chất liệu không thông thoáng, quần lót ẩm ướt, khi giặt không được phơi ở nơi có nhiều ánh nắng, giặt chung áo quần với người bị viêm nhiễm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trú ngụ gây bệnh…

Theo bác sĩ Lê Thị  Kim Dung, viêm phụ khoa nếu ở thể nhẹ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày có thể khỏi. Tuy nhiên, viêm nhiễm phụ khoa nặng do nấm hay viêm lộ tuyến... phải được các bác sĩ thăm khám và điều trị đúng cách mới khỏi, thậm chí còn phải dùng kỹ thuật để can thiệp, chứ không thể dùng lá để chữa như chị em đồn thổi. 

Mặt khác, không chỉ lá bàng mà bất kể loại thuốc lá nam nào được rao bán trên mạng chữa viên nhiễm phụ khoa mà chưa có cơ sở khoa học đều không được tự tiện dùng. Nhiều trường hợp tự dùng thuốc chữa viêm phụ khoa sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, dùng sai thuốc hoặc khiến bệnh từ nhẹ chuyển sang nặng, bội nhiễm. Đối với một số trường hợp khiến viêm nhiễm ngược dòng gây viêm tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh.

Sai lầm khi chị em nghĩ đến chuyện chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng

Chưa có bằng chứng lá bàng chữa viêm nhiễm phụ khoa

Hạn chế viêm nhiễm phụ khoa bằng cách nào?

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, viêm nhiễm phụ khoa rất dễ mắc. Cho nên,chị em cần cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh vùng kín thường xuyên đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt và sau mỗi lần đi vệ sinh, không được thụt rửa âm đạo.

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dùng, dịu nhẹ nhằm duy trì độ pH vùng kín ở ngưỡng an toàn để các vi khuẩn có hại không có điều kiện phát triển mạnh và chung sống hòa bình với các vi khuẩn có lợi.

Ngoài ra, chị em chú ý giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo, tránh mặc quần chíp chật, thay quần lót thường xuyên, không dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần để kịp thời phát hiện bệnh.

Phúc Linh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm