Chị em hí hửng lấy lại 'form bụng' nhanh chóng theo cách này nhưng bác sĩ lại chỉ rõ sự nguy hiểm không thể chủ quan

2017-11-15 09:45
- Kết hợp sinh mổ và bóc tách mỡ thừa ngay sau khi sinh được chuyên gia khuyến cáo không nên áp dụng ngay.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, nhiều mẹ truyền tai nhau có thể lấy lại vòng eo “con kiến” khi sinh mổ bằng việc bóc tách mỡ bụng ngay sau sinh. Dịch vụ này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ bỉm sữa.

Trong thai kỳ, chị Vân, Hà Nội tăng tới 22 kg. Theo tìm hiểu của chị Vân, nếu sinh mổ sẽ có dịch vụ bóc tách mỡ bụng giúp lấy lại vòng eo “con kiến”. Điều này khiến chị Vân hí hửng làm theo nhằm sớm lấy lại vóc dáng.

Căng da, bóc mỡ khi sinh mổ để lại vòng eo “con kiến” thời con gái?

Chuyên gia khuyến cáo không nên bóc tách mỡ khi sinh tăng nguy cơ tai biến, ảnh minh họa.

Cùng chung tâm trạng với chị Vân, đó là trường hợp của chị Lại Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội). Chị Hương làm nghề tư vấn khách hàng. Khi mang thai, cân nặng của chị Hương tăng 20 kg. Chị Hương tìm hiểu trên mạng thấy có dịch vụ tách mỡ sau sinh mổ, nên rất muốn được thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên, chị Hương vẫn băn khoăn liệu bóc tách mỡ ngay lúc này có nguy hiểm hay không?.

Trao đổi với chúng tôi, TS.BS Nguyễn Huy Bạo, Nguyên giám đốc Bệnh viện phụ sản Hà Nội cho hay, không khuyến khích các sản phụ bóc mỡ ngay trong lúc sinh mổ. Vì một ca mổ bắt con chỉ kéo dài trong khoảng từ 5-10 phút. Trong khi đó thời gian bóc tách mỡ sẽ lâu hơn rất nhiều, nếu làm nhanh tăng nguy cơ tai biến cho sản phụ như, băng huyết, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, tắc mạch…

 “Bóc tách mỡ vào thời điểm sau khi sinh cũng sẽ không đảm bảo được sự chính xác của lượng mỡ cần lấy ra. Do thời điểm này cơ thể, da vẫn còn giữ nước, vùng tiểu khung tăng sinh mạch máu. Nếu bóc tách mỡ vào thời điểm ngay sau sinh mổ sẽ có thể bị chảy máu rất nhiều, tụ máu. Lượng mỡ cắt ra có thể trên mức cần thiết sẽ rất nguy hiểm”, TS.BS Nguyễn Huy Bạo nói.

Theo TS.BS Nguyễn Huy Bạo, làm đẹp là nhu cầu rất chính đáng để lấy lại sự tự tin về ngoại hình. Tuy nhiên, sau sinh, không phải là thời điểm thích hợp để chị em phụ nữ làm đẹp ngay. Thời điểm làm đẹp tốt nhất là khi cơ thể ở giai đoạn chức năng hoàn toàn bình thường. Trong quá trình sau sinh cần lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe để chăm con, do đó không nên thực hiện các thủ thuật như bóc tách mỡ để 

Mỡ bụng chỉ được bóc tách trong trường hợp nào?

Bóc tách mỡ sau khi sinh sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện đối với các trường hợp có lượng mỡ thành bụng quá dày.

“Bệnh nhân trước đó đã sinh mổ một lần có sẹo xấu sẽ được bác sĩ xử lý. Bác sĩ chỉ bóc tách một phần nhỏ mỡ cho trường hợp bệnh nhân mỡ quá dày”, TS.BS Nguyễn Huy Bạo nói.

Để nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh, theo chuyên gia cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đầy đủ dưỡng chất để đủ sữa cho con bú. Bên cạnh đó, chị em có thể kết hợp với tập luyện hàng ngày. Trong thời kỳ mang thai tăng cân hợp lý chỉ từ 10-12 kg.

TS. BS Nguyễn Huy Bạo khuyến cáo thêm, sản phụ không nên chỉ vì muốn bóc tách mỡ bụng mà chọn sinh mổ. Nếu sản phụ sinh thường được thì nên sinh con thuận theo tự nhiên là cách tốt nhất. Với trẻ sơ sinh, quá trình sinh thường kích thích được hệ miễn dịch tự nhiên và có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Trong trường hợp không sinh thường được, sản phụ mới nên lựa chọn tới phương pháp sinh mổ.

Ngọc Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint