qc-epoint

Chị em đang truyền tai nhau 3 loại giúp tăng dày niêm mạc tử cung, bác sĩ Đông y lên tiếng

2017-12-12 08:24
- Trong Đông y không dùng quả mâm xôi để làm dày niêm mạc nhưng có dùng mầm đậu nành và sữa ong chúa để hỗ trợ quá trình điều trị.

Làm dày niêm mạc tử cung bằng ăn uống

Gần đây trên mạng xã hội Facebook, các mẹ chia sẻ nhau bí quyết giúp dễ đậu thay bằng cách ăn quả mâm xôi, mầm đậu nành và uống sữa ong chúa để làm dày niêm mạc tử cung. Theo lời các chị em trong nhóm, cách làm dày niêm mạc tử cung này hiệu quả mà không có tác dụng phụ, giúp tăng khả năng đậu thai tăng lên khi chuyển phôi ngay lần đầu.

Th.s Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho hay niêm mạc tử cung mỏng là là một nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở người phụ nữ. Niêm mạc tử cung là lớp bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung có vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và mang thai. Nếu lớp niêm mạc tử cung mỏng, lạnh thì khả năng thụ thai sẽ thấp.

Thực hư bài thuốc làm dày niêm mạc tử cung dễ đậu thai

Chị em khuyên nhau dùng mầm đậu nành, sữa ong chúa để làm dày niêm mạc tử cung.

Trong Đông y 3 tạng (can, tỳ, thận) có liên quan mật thiết độ dày mỏng của niêm mạc tử cung. Trong đó, thận đóng vai trò điều hành và quản lý chức năng sinh dục và sinh sản của cơ thể. Vì vậy, nếu thận không được nuôi dưỡng tốt sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung không được sản sinh gây ra hiện tượng mỏng niêm mạc, lạnh tử cung.

“Các bài thuốc làm dày tử cung trong Đông y đều có tác dụng bổ thận tăng lưu thông khí huyết, kích thích tuyến yên, tuyến thượng thận và buồng tử cung  để làm dày lớp niêm mạc tử cung trứng dễ làm tổ”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Quả mâm xôi, mầm đậu tương và uống sữa ong chúa có làm dày niêm mạc tử cung hay không? Lương y Vũ Quốc Trung cho hay, những thực phẩm có estrogen tự nhiên sẽ hỗ trợ làm dày niêm mạc tử cung. Trong Đông y không dùng quả mâm xôi để làm dày niêm mạc nhưng có dùng mầm đậu nành và sữa ong chúa.

Hiệu quả tới đâu?

Đậu nành trong Đông y còn có tên gọi khác là đậu tương, hoàng đậu (đậu vàng). Đậu nành có vị ngọt, tính mát không độc có tác dụng kiện tỳ, giàu dưỡng chất trong có chứa một lượng lớn estrogen tự nhiên có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung. Phụ nữ tiền mãn kinh dùng đậu nành sẽ giảm bớt được triệu chứng bốc hỏa, tim mạch, loãng xương, rối loạn tiền và hậu mãn kinh.

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay: “Tất cả các sản phẩm đậu nành đều tốt cho chị em phụ nữ đặc biệt là các chị em có tử cung mỏng. Dùng các sản phẩm đậu nành thường xuyên sẽ giúp lớp niêm mạc tử cung dày hơn và tăng hiệu quả thụ thai. Tốt nhất là nên ăn mầm đậu nành tự ủ nên mua nguồn uy tín và đảm bảo”.

Với sữa ong chúa, theo Lương y Vũ Quốc Trung, có khả năng tăng cường hoạt động tình dục cho cả hai giới. Ở những phụ nữ giảm ham muốn tình dục có thể sử dụng sữa ong chúa thường xuyên để cải thiện hưng phấn. Trong sữa ong chúa cũng có chứa hóc môn estrogen giúp cho phụ nữ tăng cường ham muốn cải thiện phòng the. Với những phụ nữ vô sinh hiếm muộn mỗi ngày nên pha sữa ong chúa với nước ấm uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Với những người dị ứng thì không nên dùng sữa ong chúa.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, phụ nữ muốn biết có dày hay mỏng tử cung cần phải đi khám không phải tất cả các trường hợp vô sinh hiếm muộn đều mỏng tử cung. Ăn uống cũng chỉ là cách hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, các chị em vẫn cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, không phải cơ địa của ai cũng có thể hấp thụ và phù hợp.

Dưới sự tác động của nội tiết sẽ làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên sẵn sàng cho trứng làm tổ sau khi được thụ tinh. Khi trứng không được lớp niêm mạc sẽ bong ra ngoài còn gọi là kinh nguyệt.

Ngọc Minh

qc-epoint