qc-epoint

Chị em biết chưa: Khéo dùng gừng, hành, tỏi trong thực đơn hằng ngày để khỏe mạnh, không lo ốm đau khi rét thế này

Thiên Khuê 2018-12-28 13:38
- Gừng, hành, tỏi là gia vị vô cùng quen thuộc trong nấu nướng. Nếu bạn khéo léo dùng chúng với món ăn phù hợp sẽ tăng cường sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Những lợi ích tuyệt vời ba loại gia vị của gừng, hành, tỏi

Hành – Gia vị bảo vệ mạch máu

Các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện, trong hành có chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng bao gồm protein, lipit, gluco, vitamin A, B, C, sắt, canxi, ma-giê v.v… Những chất này có tác dụng ức chế đối với vi khuẩn E.Coli, tụ cầu khuẩn và cả nấm da. Đồng thời, các dưỡng chất còn giúp cơ thể con người tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa các bệnh dịch truyền nhiễm đường hô hấp và đường ruột.

Khéo dùng gừng, hành, tỏi trong thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe

Thành phần Odorin trong hành còn có công hiệu giúp các mạch máu được thư giãn, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị chứng cao huyết áp rất hữu hiệu. Quan trọng hơn, phần gốc có màu trắng của cọng hành có có thể phân giải protein, vì vậy khi nấu nướng các món chứa nhiều protein và lipit, nếu cho thêm gia vị hành vào món ăn có thể giảm bớt lượng cholesterol tích tụ ở thành mạch máu, đề phòng được các chứng xơ vữa động mạch, mỡ cao máu, đường huyết cao v.v…

Gừng – Aspirin tự nhiên trong thức ăn

Gừng tươi có nhiều công hiệu tuyệt vời đối với sức khỏe, bao gồm làm sạch dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột, giảm cholesterol, trị các chứng bồn chồn, nôn mửa và kháng độc bệnh gây cảm mạo, giảm phong thấp.

Khéo dùng gừng, hành, tỏi trong thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe

Do trong gừng có chứa một chất đặc thù, có thành phần chủ yếu gần giống với kết cấu hóa học của Aspirin. Chính vì vậy, gừng được xem là một loại Aspirin tự nhiên vô cùng an toàn và có lợi cho sức khỏe con người. Tính ấm và các thành phần khác trong củ gừng còn có hiệu quả nhất định đối với các chứng đau nhức xương khớp, sưng phù, viêm, đau răng v.v…

Tỏi – Chất kháng sinh từ thiên nhiên

Tỏi là loại gia vị được biết đến với chức năng kháng khuẩn, diệt khuẩn siêu mạnh. Nguyên nhân chính là do trong tỏi có chứa một loại vật chất đặc biệt riêng có gọi là Alliin. Chất này sau khi đi vào máu sẽ chuyển hóa thành Allicin. Trong khi đó, Allicin cho dù bị giải phóng thì nó vẫn có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn trong chớp mắt, chẳng hạn như E.coli đại tràng, tụ cầu khuẩn v.v…

Khéo dùng gừng, hành, tỏi trong thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe

Tuy là chất kháng sinh tự nhiên an toàn, hiệu quả đối với sức khỏe nhưng khi sử dụng tỏi trong nấu ăn, bạn cũng cần có sự phối hợp và dùng với liều lượng thích hợp. Nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến các tinh chất trong tỏi “tiêu diệt” luôn cả những vi khuẩn có lợi trong ruột. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mỗi ngày không nên ăn nhiều hơn 4 tép tỏi và không ăn khi bụng đói.

Ngoài ra, những người bị chứng “âm hư hỏa thịnh”, viêm dạ dày, tá tràng, viêm thận, bệnh tim mạch, táo bón thì nên hạn chế ăn tỏi, tốt nhất không nên ăn tỏi còn tươi để tránh làm bệnh tình tăng nặng và khó điều trị.

Khéo léo kết hợp gia vị gừng, hành, tỏi trong nấu ăn để tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn

Trong ẩm thực, người ta thường ví 4 loại gia vị là gừng, hành, tỏi và tiêu là “tứ quân tử”, là những gia vị vô cùng có ích cho cả hương vị và sức khỏe. Chúng không chỉ tạo them đặc sắc và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn mà còn có công hiệu giải độc, diệt khuẩn mạnh mẽ.

Khéo dùng gừng, hành, tỏi trong thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe

- Các loại thịt nên cho nhiều tiêu, chẳng hạn như thịt bò, thịt dê v.v… vì tiêu có tác dụng làm ấm cơ thể và còn giúp khử độc tố bám trong nguyên liệu thức ăn.

- Món cá thì nên cho gừng là thích hợp hơn cả. Do cá thường có mùi tanh nặng, tính hàn nên gừng tươi có thể giảm bớt hai nhược điểm này của cá.

- Thịt gia cầm thì nên cho nhiều tỏi khi nấu nướng, chẳng hạn như thịt gà, vịt. Tỏi giúp món thịt này tăng mùi hương thơm ngon và giúp ngăn ngừa chứng đau bụng, tiêu chảy do tiêu hóa không tốt sau khi ăn.

- Nghêu sò thì cho gia vị hành để giảm bớt tính hàn và giảm nguy cơ dị ứng cơ thể. Đặc biệt người dễ bị ho, đau bụng sau khi ăn nghêu sò thì càng nên cho hành khi chế biến để tránh sinh ra phản ứng mẫn cảm này.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sina

               

qc-epoint