Chỉ cần bị cháy nắng một lần khi còn bé có thể dân đến điều nguy hiểm này khi lớn lên

Emdep.vn - Một bác sĩ đã tuyên bố bị cháy nắng một lần khi còn bé có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện u ác tính sau này lên 50%.

Bác sĩ Monty Lyman- chuyên gia nghiên cứuvề da liễu đã trích dẫn một nghiên cứu cũng cho rằng “những phụ nữ da trắng bị bỏng nắng từ 5 tuổi trở lên sẽ có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao gấp đôi”.

Tiến sĩ Lyman nói tiếp: “Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng một vết cháy nắng ở thời thơ ấu làm tăng nguy cơ mắc khối u ác tính sau này lên 50%”.

Chỉ cần bị cháy nắng một lần khi còn bé có thể khiến bạn bị ung thư da khi đã trưởng thành

Đặc biệt ở các nước phương Tây, sự bùng nổ về tỷ lệ ung thư da trong vài thập kỷ qua một phần là do các chuyến du lịch tới các quốc gia có khí hậu nóng như Tây Ban Nha và Hy Lạp. Chỉ riêng việc điều trị ung thư da được dự đoán sẽ khiến Sở Y tế Quốc gia phải chi mất gần 15 nghìn tỷ  vào năm 2025. 

Tổn thương da - thậm chí chỉ là rám nắng nhẹ - có thể tích lũy qua nhiều năm. Bác sĩ Lyman khuyên mọi người nên thoa kem chống nắng hàng ngày, ngay cả trong những ngày nhiều mây.

Chỉ cần bị cháy nắng một lần khi còn bé có thể khiến bạn bị ung thư da khi đã trưởng thành

Các tia cực tím UVA và UVB đều làm hỏng làn da, nhưng theo hai cách khác nhau. UVB là một trong những nguồn Vitamin D quan trọng nhất nhưng nó gây những vết cháy nắng đau đớn.

UVA làm sạm da và ban đầu được cho là không gây ung thư, nhưng bằng chứng mới cho thấy nó có thể bắt đầu và đẩy nhanh sự phát triển của da. Nó cũng tăng tốc quá trình lão hóa thông qua sự suy giảm độ đàn hồi và nếp nhăn của da bằng cách có thể đi sâu vào da của chúng ta hơn tia UVB. Bạn hãy thoa kem chống nắng chống lại cả UVA và UVB và có chỉ số SPF ở mức 15.

Chỉ cần bị cháy nắng một lần khi còn bé có thể khiến bạn bị ung thư da khi đã trưởng thành

Cháy nắng không gây ung thư da nhưng nó làm tăng khả năng phát triển ung thư da. Bị cháy nắng 5 lần có thể làm tăng khả năng mắc ung thư da lên 80%. Nghiên cứu về ung thư ở Anh cho biết bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da.

Ngọc Huyền – Theo Thesun

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm