"Chạy đua" với "tử thần" cứu sống cháu bé mắc dị tật tim và hẹp khí quản, không cứu kịp cực kỳ nguy hiểm

Emdep.vn - Cùng một lúc mang hai dị tật tim và hẹp khí quản, khi cân nặng quá nhẹ dưới 5kg, bé Nguyễn Diệu Linh 3 tháng tuổi nếu không được phẫu thuật thì nguy cơ tử vong chỉ sau một vài giờ.

Luôn cười tươi khi được người lớn hỏi chuyện, ít ai có thể ngờ được bé Nguyễn Diệu Linh (3 tháng tuổi, Bắc Ninh) vừa mới phải trải qua ca phẫu thuật khó với nguy cơ tử vong trước và sau mổ rất cao.

Mẹ của bệnh nhi là chị Đỗ Thị Huyền (sinh năm 1993, tại Bắc Ninh) cho hay, bé Linh là con đầu lòng của gia đình. Khi sinh ra, bé Linh hoàn toàn bình thường, ngoan và tăng cân tốt. Tới tháng thứ 2 bé bắt đầu có dấu hiệu thở khò khè gắng sức. Khi gia đình đưa bé ra Bệnh viện Nhi Trung ương khám, bác sĩ kết luận cháu bị hẹp khí quản và bệnh tim bẩm sinh khá nặng chỉ cần đưa tới viện muộn một vài giờ có thể sẽ tử vong.

Chị Huyền cho biết thêm, trong quá trình mang thai, chị thường xuyên đi khám định kỳ nhưng bác sĩ không hề phát hiện ra bất thường của thai nhi. Trong gia đình chị, cả hai bên nội ngoại cũng không có ai mắc phải bệnh tim.

Trước khi ca mổ diễn ra chị Huyền và gia đình đã rất lo lắng do tình hình bệnh của bé Linh khá nặng. “Trước khi mổ, các bác sĩ có giải thích cho gia đình tôi tình trạng bệnh của con không hề đơn giản. Khả năng xấu nhất xảy ra là con có thể bị tử vong. Nhưng với tình trạng bệnh lý của con, nếu không được phẫu thuật thì sớm muộn con cũng sẽ tử vong. Gia đình tôi quyết định “còn nước còn tát” đặt mọi niềm tin vào bác sĩ cứu giúp cháu”, chị Huyền xúc động nói.

Chạy đua với “tử thần” cứu bé có dị tật tim và hẹp khí quản

Bé Diệu Linh sau ca phẫu thuật hẹp khí quản và sửa lại tim đã khỏe mạnh và chuẩn bị được xuất viện.

Bé Linh nhập viện trong tình trạng suy hô hấp khá nặng, bệnh nhi khó thở và thở khò khè. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp thất phải hai đường ra, bất thường xuất phát của động mạch phổi trái gây hẹp đường thở nặng. Khí quản của cháu hẹp rất nặng do toàn bộ khí quản bị bao quanh bởi cấu trúc vòng sụn bẩm sinh.  24 giờ sau nhập viện, bệnh nhi đã phải đặt nội khí quản thở máy vì tình trạng khó thở tăng.

Theo Ths. BS Cao Việt Tùng, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương), bệnh nhi Linh là bệnh nhi khá đặc biệt vì cùng một lúc có hai dị tật tim và khí quản. Cân nặng của bé chỉ hơn 4kg, nhiều tổn thương phức tạp, đặc biệt là tổn thương hẹp khí quản ở trẻ nhỏ. Trường hợp bé Linh nếu không được phẫu thuật sớm có thể tử vong chỉ sau một vài giờ.

Trong cùng một ca mổ, bệnh nhi sẽ phải tiến hành cùng một lúc sửa chữa hai tổn thương: vá lỗ thông tâm thất, trồng lại động mạch phổi trái và phải tạo hình lại khí quản.

“Phẫu thuật khí quản ở trẻ có cân nặng dưới 5 kg là một thách thức với bác sĩ, tỷ lệ thất bại rất cao. Đặc biệt, tạo hình khí quản trên nền bệnh nhân tim bẩm sinh lại cực kỳ khó khăn. Bệnh nhân sẽ phải chạy máy tim phổi nhân tạo. Do cùng phải sửa chữa 2 dị tật nên thời gian phẫu thuật sẽ phải kéo dài và tăng nguy cơ rủi ro cho bệnh nhi. Trước đây những trường hợp bệnh nhi bị tim kèm theo hẹp khí quản tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Đối với những bệnh nhi phẫu thuật khí quản chăm sóc bệnh nhân sau mổ rất quan trọng vì bệnh nhi rất dễ bị bội nhiễm đường hô hấp hoặc có thể bị tổn thương miệng nối khí quản do chăm sóc hay tư thế nằm không đúng…”, bác sĩ Tùng cho hay.

Sau 34 ngày nằm viện, trẻ được ra viện với tình trạng hoàn toàn ổn định như một cháu bé khỏe mạnh và tiếp tục được khám định kỳ tại Trung tâm tim mạch trẻ em nhằm theo dõi tình trạng tim mạch và hô hấp sau phẫu thuật.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm