Cặp vợ chồng 42 tuổi bị ung thư gan cùng một lúc, khi kiểm tra bác sỹ phát hiện hung thủ chính là thực phẩm này

Emdep.vn - Gần đây một người phụ nữ 42 tuổi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, bụng có cảm giác đau âm ỉ không rõ nguyên nhân nhưng cô nghĩ là do khoảng thời gian nghỉ lễ ăn linh tinh nên không chú ý.

Nhưng sau đó cô bắt đầu có các triệu chứng tiêu hóa kém, ăn không tiêu, thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, bụng đau dữ dội, cô vội vã đến bệnh viện kiểm tra, sau đó nhận được bệnh lý mới biết mình bị ung thư gan giai đoạn cuối. Chồng cô rất buồn, sau đó anh cũng đi kiểm tra sức khỏe xem sao thì anh cũng bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Gia đình họ khi biết tin vô cùng đau buồn, con trai của họ mới lên đại học năm nhất khóc không thành tiếng, gần như ngã quỵ.

Cặp vợ chồng 42 tuổi bị ung thư gan cùng một lúc, khi kiểm tra bác sỹ phát hiện hung thủ chính là thực phẩm này

Lúc này mọi người mới thắc mắc tại sao lại bị ung thư gan và tại sao cả hai vợ chồng đều bị ung thư?

Thứ nhất, vợ chồng ung thư có nghĩa là cả hai vợ chồng đều bị ung thư và cùng một loại ung thư nguyên nhân có lẽ là do hai người sống chung với nhau trong một khoảng thời gian dài, các chế độ ăn uống và thói quen thường ngày sẽ lây nhiễm cho nhau. Do đó khi vợ hoặc chồng có chế độ ăn uống hoặc thói quen sinh hoạt xấu thì người còn lại cũng có thể sẽ mắc cùng một loại bệnh ung thư.

Cặp vợ chồng 42 tuổi bị ung thư gan cùng một lúc, khi kiểm tra bác sỹ phát hiện hung thủ chính là thực phẩm này

Sau khi điều tra các thói quen ăn uống và sinh hoạt thì người có tiền và người nghèo có những thói quen khác nhau. Gia đình này vốn dĩ đã không mấy khá giả lại phải nuôi con học đại học nên hai vợ chồng luôn tiết kiệm, nhịn ăn nhịn mặc để lo cho con. Có lần đi chợ gặp được loại dầu ăn giá rẻ do người ta tự chế, họ liền mua về nhà dùng dần. Họ cảm thấy loại dầu ăn này có hương vị không khác với dầu ăn bình thường là mấy, giá lại rẻ hơn một nửa nên họ dùng loại dầu này đã mấy năm nay.

Trên thực tế dầu ăn không thể bị gây ung thư vấn đề do nguyên liệu làm dầu ăn, nếu dùng những nguyên liệu giá rẻ, đã bị nấm mốc, không qua các quy trình xử lý chuẩn quy cách sẽ làm biến chất dầu ăn làm sản sinh là độc tố aflatoxin, đó chính là thủ phạm của ung thư gan.

Cặp vợ chồng 42 tuổi bị ung thư gan cùng một lúc, khi kiểm tra bác sỹ phát hiện hung thủ chính là thực phẩm này

Tại sao dầu ăn đó lại có giá rẻ như vậy bởi vì nguyên vật liệu tạo ra từ những nguyên liệu giá rẻ, đậu phụng, ngô, lạc đều là những nguyên liệu đã bị hỏng, mốc, thối.

Những nguyên liệu này có thể sản xuất ra độc tố aflatoxin?

Nếu mỗi ngày dùng loại dầu này nấu ăn, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Chắc không cần nghĩ mọi người cũng biết đáp án. Sau cùng người vợ lựa chọn từ chối điều trị rất nhanh sau đó cô qua đời. Chồng cô rất đau lòng, hơn nữa gia đình cũng dần cạn tiền, vốn dĩ kết quả điều trị của anh khá tốt nhưng chỉ nửa năm sau anh cũng qua đời. Qua sự việc này các bác sỹ kết luận, ngàn vạn lần xin đừng ăn những thực phẩm đã lên nấm mốc.

Cặp vợ chồng 42 tuổi bị ung thư gan cùng một lúc, khi kiểm tra bác sỹ phát hiện hung thủ chính là thực phẩm này

Độc tố aflatoxin, có tính độc gấp 68 lần asen(III) ôxít, gấp 10 lần kali xyanua, nó không chỉ là độc tố nó còn là chất gây ung thư.

Thường xuyên sử dụng chất độc này không khác gì tự sát. Trong các thực phẩm giàu tinh bột như lạc, đậu phộng, ngô, v.v., nếu bị lên nấm mốc sẽ chứa rất nhiều độc tố aflatoxin.

Phương pháp tốt nhất là đừng ăn những thực phẩm đã lên nấm mốc

Giải thích về ung thư gan

Triệu chứng của các khối u ung thư gan ác tính, đau bụng phía gần sườn, gan trướng, xơ gan, cổ trướng, chán ăn đôi khi vàng da.

Ung thư biểu mô tế bào gan (primary carcinoma of liver) là một dạng ung thư gan phổ biến ở nước ta.

Hiện trạng ung thư gan

Do những tiến bộ của việc áp dụng lâm sàng huyết thanh alpha-fetoprotein (AFP) và kỹ thuật siêu âm hình ảnh, ung thư gan ngày nay có thể sớm phát hiện và điều trị bằng những phương pháp lâm sàng mà không cần phải phẫu thuật, số lượng người tử vong vì ung thư gan ngày càng ít.

Kiểm tra lâm sàng phát hiện ung thư gan là rõ ràng nhất vì những biểu hiện của ung thư thường không rõ ràng nhất là ở những gia đoạn đầu của bệnh.

Thường thì những khối u nhỏ dưới 5 cm, 70% không có triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện khối u đã phát triển lớn hơn và phát triển khá nhanh, giai đoạn này điều trị thường thất bại và dẫn đến tử vong trong vài tháng đến 1 hoặc 2 năm.

Các triệu chứng lâm sàng biểu hiện chủ yếu ở hai khía cạnh:

– Xơ gan, trướng cổ, ăn không tiêu, phù chân và nôn mửa.

– Cân nặng cơ thể giảm không lý do, miệt mỏi, cơ thể suy nhược, đau bụng phần sườn gần gan.

Có thể phân loại các triệu chứng tùy vào độ tuổi và giai đoạn, thường thì các triệu chứng có thể chia thành 4 loại:

1. Xơ gan

Bệnh nhân bị xơ gan, thường đau vùng gan, các chức năng gan suy giảm. Hoặc bệnh nhân có các triệu chứng như chán ăn, giảm cân, trướng cổ, mệt mỏi, v.v., những biểu này thường khá mơ hồ nên không được chẩn đoán rõ ràng.

2. Áp xe gan

Trướng gan, đau vùng gan thường kèm theo các triệu chứng sốt cao, thiếu máu.

3. Khối u gan

Đây là loại bệnh sẽ bao gồm tất cả các triệu chứng trên, không những thế còn có thể kèm theo các triệu chứng khác, không nghi ngờ gì nữa đó chính là khối u ung thư gan ác tính.

4. Di căn ung thư gan

Về mặt lâm sàng, khi khối u đã di căn lên các bộ phận khác thì thường khó phân biệt được ung thư gan với những loại ung thư khác.

Theo Ngọc Mẫn/Đại kỷ nguyên

Tags : Từ khóa

Xem thêm