Cảnh báo viêm não do virus sắp tới thời điểm dễ bùng phát dịch

Emdep.vn - Viêm não do virus là căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao, nhưng triệu chứng bệnh thường không điển hình nên thường khó phát hiện. Bệnh thường dễ mắc ở nhóm trẻ nhỏ dưới 15 tuổi và chủ yếu vào mùa hè.

Mùa hè, thời điểm trẻ dễ mắc bệnh viêm não do virus

Theo thống kê của Cục y tế dự phòng, từ tháng 5 – tháng 8 năm 2015, cả nước ghi nhận 514 trường hợp mắc bệnh viêm não do virus. Trong đó số ca mắc bệnh tập trung của yếu ở Miền Bắc và rải rác trên khắp cả nước.

Cảnh báo viêm não do virus sắp tới thời điểm bùng phát dịch
Nắng nóng, số ca nhiễm viêm não do virus tăng

Mới đây, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân phải cảnh giác trước nguy cơ cao bệnh viêm não do virus có thể bùng phát thành dịch. Số liệu mới nhất của Bộ Y tế cho thấy trong 18 tuần đầu năm 2016, số ca mắc bệnh viêm não do virus giảm 41,9% so với cùng kỳ 2015, tuy nhiên vẫn ghi nhận những các trường hợp mắc bệnh mới. Số ca mắc bệnh có xu hướng giảm đó thực sự là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia Y tế thì thời điểm bùng phát dịch bệnh viêm não do virus thường rơi vào tháng 5, 6,7 và 8 nên chưa khẳng định được năm nay số bệnh nhân mắc sẽ giảm.

“Bệnh viêm não do nhiều loại virus gây ra cho nên thời điểm bùng phát dịch thường khác nhau. Nó thường nằm rải rác trong khoảng từ tháng 5 cho tới tháng 8. Tuy nhiên, công tác phòng dịch phải thực hiện từ tháng 2 và tháng 3”, Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết.

Bệnh có nguồn lây từ đâu?

Thời gian bùng phát dịch viêm não do virus cũng trùng vào thời gian nghỉ hè của trẻ em. Trong thời gian này, trẻ thường theo cha mẹ đi du lịch, về quê chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi giải trí tại nơi đông người… cho nên nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao.

Cảnh báo viêm não do virus sắp tới thời điểm dễ bùng phát dịch
“Mùa hè cũng là mùa mưa, thời tiết nóng ẩm khiến cho muỗi dễ sinh sôi phát triển nhiều", TS. Trương Đình Bắc nói

Cũng theo TS. Trương Đình Bắc, bệnh viêm não do virus có thể  gây ra do: Arbovirus, virus đường ruột, virus thủy đậu, quai bị… Tuy nhiên trong mùa hè bệnh viêm não do virus thường gặp nhất là do Arbovirus gây ra bệnh viêm não Nhật Bản B, não St. Louis và một số bệnh sốt vàng, sốt xuất huyết…

“Nguồn lây bệnh của viêm não do Arbovirus được xác định là từ lợn, đặc biệt là những gia đình có nuôi lợn nái và một số loài như chim và ngựa. Tuy nhiên, trung gian gây ra bệnh lại là muỗi. Muỗi hút máu những con vật mang mầm bệnh rồi truyền virus sang người. Bệnh thường tập trung ở các vùng nông thôn do bà con ta thường nuôi lợn rải rác trong khu dân cư và đặc tính của muỗi mang Arbovirus thường sinh sản ở ruộng lúa. Arbovirus gây nên bệnh viêm não Nhật Bản B, là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao và có những biến chứng nặng nề”, TS. Trương Đình Bắc chia sẻ.

Lý giải vì sao bệnh viêm não do virus này lại bùng phát mạnh vào mùa hè mà không phải mùa đông hay mùa xuân, TS. Trương Đình Bắc cho hay: “Mùa hè cũng là mùa mưa, thời tiết nóng ẩm khiến cho muỗi dễ sinh sôi phát triển nhiều. Một lý do nữa là do mùa hè nóng bức, trẻ mải mê vui chơi, mặc áo cộc quần đùi, ngủ không mắc màn nên dễ bị muỗi đốt và lây bệnh”.

Không chỉ có Arbovirus gây nên bệnh viêm não. Bệnh viêm não còn do virus herpes, các virus đường ruột (gây bệnh tay chân miệng), sởi, quai bị và các virus khác. TS. Trương Đình Bắc khuyến cáo: “Do các triệu chứng lâm sàng của những chủng virus này rất khó phân biệt cho nên để chẩn đoán được bệnh phải thông qua xét nghiệm máu để xác định virus”.

Cũng theo TS. Trương Đình Bắc: “Bệnh viêm não do virus thường biểu hiện là sốt cao, kèm theo các triệu chứng tổn thương tới hệ thần kinh trung ương như: buồn nôn, cứng cổ, co giật, đờ đẫn, hôn mê, nhức đầu…”

Bệnh viêm não do virus cho tới nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy chúng ta chỉ dùng thuốc kháng virus. Tuy nhiên nó chỉ có tác dụng với một số virus. Việc điều trị cho bệnh nhân chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng, từ đó nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, ngăn ngừa các biến chứng.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm