Cảm thấy đau vùng cổ tưởng không sao, đi khám mới phát hiện sự thật kinh hoàng

Emdep.vn - Bệnh nhân 63 tuổi đi khám thì bất ngờ biết mắc ung thư tuyến giáp hạch di căn.

Chỉ đau cổ không ngờ mắc ung thư

Mới đây, Bệnh viện nội Tiết Trung ương tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị mắc ung thư tuyến giáp có 16 hạch đã di căn. Bệnh nhân Lê T.H. (63 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay chỉ cảm thấy đau tức vùng cổ nên bệnh nhân chỉ nghĩ đau họng thông thường. Tuy nhiên, triệu chứng đau tức tăng và khó chịu bệnh nhân tới bệnh viện khám.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u ở cổ kích thước khoảng 2x1cm cứng chắc, di động, ấn không đau, vùng cổ bên trái xuất hiện nhiều hạch kích thước từ 3-4cm.

Bệnh nhân L. được khám chuyên sâu và xét nghiệm, chọc tế bào kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch. Bệnh nhân không ngờ chỉ đau vùng cổ thông thường đi khám lại phát hiện ra ung thư. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy được 8/16 hạch di căn.

Chỉ đau vùng cổ bác sĩ “nhặt” hàng trục hạch trong tuyến giáp bệnh nhân

Bác sĩ phẫu thuật lấy 8/16 hạch di căn của bệnh nhân ung thư tuyến giáp, ảnh BVCC.

ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng – Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương ung cho hay hiện nay số lượng bệnh nhân ung thư tuyến giúp điều trị tại khoa đang ngày một tăng. Khoa đăng điều trị cho khoảng 25-30 ca ung thư tuyến giúp đã có di căn.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Các triệu chứng mắc bệnh thường không rõ ràng bệnh nhân chỉ phát hiện khi thấy có hạch bất thường di căn.Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm ung thư tuyến giáp sẽ cho tiên lượng tốt khả năng điều trị thành công cao.

Trường hợp bệnh nhân ung thư tuyết giáp di căn xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến cho quá trình phẫu thuật bóc tách khối u di căn trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm cho bệnh nhân. Một số trường hợp khối u xâm lấn không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn dẫn đến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Phòng bệnh bằng cách nào

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo: “Bệnh nhân có bướu nhân tuyến giáp dù lành tính cũng nên đi tái khám thường xuyên theo dõi sát tình trạng nhân, nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên siêu âm, chụp cắt lớp bác sỹ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời. Những trường hợp không có những triệu chứng lâm sàng cũng nên được khuyến cáo khám định kỳ 6 tháng/lần, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng cần đi khám sớm”.

Phòng bệnh ung thư tuyến giáp bằng cách tránh xa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm