Cảm giác chân như có "kiến bò", tê bì cẩn thận bạn đang đối mặt với 7 vấn đề không thể thờ ơ này

Emdep.vn - Bàn chân có cảm giác như kiến bò không ngừng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật mà ít người ngờ đến.

1. Bị tiểu đường

Thật bất ngờ đây chính là 7 lý do khiến bàn chân không ngừng đau nhói

Theo chuyên gia Oluwatosin Thompson – chuyên gia về thần kinh cho hay, bệnh tiểu đường là nguyên nhân khiến bàn chân có cảm giác kiến bò. Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao, dây thần kinh bị tổn thương dẫn đến hiện tượng này. 

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khát hoặc đói, giảm cân nhiều hoặc trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hãy đi khám sàng lọc tiểu đường. Bạn cần thay đổi lối sống và uống thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu nhằm làm giảm các triệu chứng bệnh tật và ngăn ngừa dây thần kinh bị tổn thương hơn nữa.

2. Do dùng thuốc

Thật bất ngờ đây chính là 7 lý do khiến bàn chân không ngừng đau nhói

Thuốc có thể là nguyên nhân khiến bàn chân có cảm giác kiến bò, đặc biệt là với những người dùng thuốc để điều trị ung thư, HIV AIDS. Người bệnh có hiện tượng này cần phải trao đổi với bác sĩ xem bạn có nên thử một loại thuốc khác có ít tác dụng phụ hơn.

3. Mang thai

Thật bất ngờ đây chính là 7 lý do khiến bàn chân không ngừng đau nhói

Khi em bé trong bụng bạn lớn lên, áp lực từ tử cung có thể nén các dây thần kinh ở chân và tạo cảm giác khó chịu ở ngón chân kèm hiện tượng tê hay kiến bò.

Mặc dù khó chịu, nhưng những triệu chứng này rất bình thường và sẽ biến mất sau khi bạn sinh con. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bàn chân bị tê hoặc kiến bò lâu, có dấu hiệu nặng hơn hoặc kèm theo đau hoặc sưng thì nên đi khám bác sĩ.

4. Chế độ ăn uống quá nhiều hoặc quá ít vitamin B

Nếu bạn thiếu vitamin B như vitamin B1 hoặc B12 có thể cảm thấy kiến bò ở bàn chân và nguyên nhân chính là cần bổ sung vitamin B. 

Ngoài ra, thừa quá nhiều vitamin B6 cũng có thể khiến bàn chân có cảm giác như kiến bò. Vì vậy bạn nên đi khám bác sĩ trước khi  bổ sung chất gì vào chế độ ăn uống.

5. Dây thần kinh bị chèn ép

Nếu bạn bị đau lưng và cảm giác kiến bò ở chân có thể là do có một dây thần kinh bị chèn ép. Bạn có thể bị chèn ép dây thần kinh do chấn thương, mang thai, viêm khớp hoặc căng thẳng do thực hiện các động tác lặp đi lặp lại tại nơi làm việc hoặc phòng tập thể dục. Vì vậy, bạn cần nghỉ ngơi và thực hiện vật lý trị liệu sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng này. Nhưng nếu đau đớn nhiều cần đi khám bác sĩ để phát hiện vấn đề bất thường. 

6. Cột sống bị lão hóa

Thật bất ngờ đây chính là 7 lý do khiến bàn chân không ngừng đau nhói

Thông thường, hẹp ống cột sống hoặc thu hẹp khoảng cách giữa cột sống sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, gây cảm giác kiến bò trong chân. Từ 50 tuổi trở lên, cột sống sẽ dần lão hóa.  Nếu tình trạng cảm giác kiến bò ở chân tồi tệ hơn, bạn nên đi gặp bác sĩ. 

7. Bạn bị rối loạn tự miễn dịch

Các bệnh như lupus, hội chứng Sjogren, hội chứng Guillain-Barré, viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng có thể khiến bàn chân có cảm giác như kiến bò. Hệ miễn dịch hoạt động quá mức sẽ chèn ép dây thân kinh, khiến bàn chân có cảm giác như kiến bò. Do đó, trong trường hợp này nên đi khám bác sĩ để được chữa trị.

Ngọc Huyền – Theo Prevention

Tags : Từ khóaXem thêm