Bỏ qua điều này trong chế độ ăn, bố mẹ khiến con tăng cần không kiểm soát, sức khỏe bị ảnh hưởng

Emdep.vn - Bỏ bữa sáng, không ăn rau, ít vận động khiến cho trẻ nhỏ gia tăng bệnh lý thừa cân béo phì.

Bỏ bữa sáng tăng nguy cơ tích lũy mỡ

Bữa sáng có vai trò rất quan trọng với con người, nó cung cấp năng lượng để lao động hiệu quả cho cả một ngày. Đối với trẻ nhỏ bữa sáng cũng đặc biệt quan trọng với sự phát triển của trẻ.

Theo TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, bỏ bữa sáng có liên quan rất mật thiết với trẻ thừa cân béo phì. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ thừa cân béo phì có xu hướng bỏ bữa sáng hoặc ăn ít bữa sáng hơn trẻ gầy. Bỏ bữa sáng có thể là nguy cơ tăng tích lũy mỡ đặc biệt ở trẻ thanh thiếu niên.

Trẻ nhỏ bỏ bữa sẽ ảnh hưởng tới khả năng tập trung trong lớp (có thể không đúng với trẻ bị tăng động giảm chú ý). Ăn bữa sáng thường xuyên có liên quan tới thành tích học tập, đặc biệt là trong môn toán học và thành tích kiểm tra.

Sai lầm ăn uống khiến trẻ tăng cân không kiểm soát

Sợ con ốm, bị chê cười cha mẹ liên tục ép con ăn, ảnh minh họa.

Đồng quan điểm với TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam TS. Từ Ngữ cho rằng ăn không đủ năng lượng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong đó, có sự nhanh nhạy, tập trung và khả năng học tập… Nhưng nếu ăn thừa năng lượng  thì cũng làm tăng nguy cơ gây ra bệnh thừa cân béo phì và kéo theo hàng loạt các bệnh khác.

Không chỉ trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn cũng cần phải duy trì ăn sáng. Một bữa ăn sáng hoàn hảo yêu cầu cần phải có sữa, sữa chua, rau xanh và hoa quả, tinh bột, chất đạm.

Sợ con gầy cha mẹ biến trẻ thành “cỗ máy” nghiền thức ăn

Tâm lý sợ con ốm, gầy mong muốn con to khỏe tồn tại khá phổ biến khi nuôi con. Chính từ tâm lý này cha mẹ thường ép trẻ phải ăn, bắt trẻ ăn nhiều bữa, cung cấp khẩu phần ăn lớn hoặc dùng đồ ăn để khen thưởng… Cách thức cho ăn này là nguyên nhân ăn quá mức khi không bị thiếu thực phẩm gia tăng tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ.

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục cho hay xu hướng nuôi dưỡng con hiện đại đang đẩy trẻ tới nguy cơ thừa con béo phì. Trên thực tế nhiều cha mẹ không coi thừa cân béo phì là bệnh để can thiệp, có tới 30% số bà mẹ có con thừa cân béo phì vẫn mong muốn con tăng cân. 

Ngày nay, khi mà số con trong mỗi gia đình ít nên cha mẹ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con. Cho con ăn những gì bổ nhất, ngon nhất, luôn ép con ăn vì sợ con ốm bị mọi người chê cười. Lo sợ con ăn ít sẽ không lớn bằng bạn bè cùng trang lứa…  Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trẻ tăng cân nhanh chỉ số BMI cao lúc nhỏ, lượng đạm ăn nhiều vào lúc nhỏ sẽ có nguy cơ béo phì sau này.

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục khuyến cáo ở một số gia đình khi trẻ không thích ăn rau cũng không cho trẻ em ăn. Không ăn rau sẽ mất đi nguồn cung cấp vi chất quan trọng cho trẻ và làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì ở trẻ, tập cho trẻ ăn rau ngay từ lúc nhỏ bằng cách: lặp đi lặp lại thức ăn không thích, kiên trì vời mức tăng dần để trẻ chấp nhận. Lượng chất xơ cần thiết cho trẻ là (tuổi +5)g/ngày.

“Trẻ cần phải được bổ sung canxi đầy đủ, chế độ ăn ít canxi có liên quan tới mô mỡ. Sữa và các chế phẩm giàu canxi có tác dụng ngừa tăng cân, thay thế thức ăn quá nhiều năng lượng bằng sữa tốt hơn cho sức khỏe”, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục nói.

 

Làm sao để kiểm soát được cân nặng của trẻ

Tăng hoạt động thể lực, thời gian hoạt động ở mức trung bình ít nhất 60 phút/ngày.

Giảm thời gian tĩnh tại nhà, trẻ < 2 tuổi không xem tivi, trẻ lớn hơn <2h/ngày hoặc <14h/tuần.

Số giờ ngủ, từ 0-5 tuổi (11h/ngày); 5-10 tuổi (10h/ngày); >10 tuổi (9h/ngày)

 

Ngọc Minh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm