Bất ngờ với nguy cơ gây thừa cân béo phì mà nhiều gia đình hiện bỏ quên do quá bận rộn với 'cơm áo, gạo tiền'

Emdep.vn - Bữa cơm gia đình bị phá vỡ, trẻ phải ăn ngoài nhiều hơn khiến gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.

Ăn sai dễ thừa cân

Trao đổi với chúng tôi, TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ bên lề “Hội thảo Phòng chống thừa cân, béo phì cho trẻ em: Lời cảnh báo từ chuyên gia”, không phải ngẫu nhiên mà tỷ lệ thừa cân béo phì ở Bình Dương cao nhất cả nước. Nguyên nhân là do ở đây tập trung đối tượng chủ yếu là công nhân, bữa ăn gia đình bị phá vỡ.

Hệ lụy của béo phì rất nguy hiểm, béo phì gây ra nhiều hậu quả y khoa không dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, thoái hóa mỡ hoặc viêm gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, sỏi mật, chứng ngưng thở khi ngủ ở người béo phì.

Chuyên gia cảnh báo thiếu bữa cơm gia đình tăng nguy cơ thừa cân béo phì

Bữa cơm gia đình của người Việt Nam đang bị phá vỡ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, ảnh minh họa.

Thừa cân béo phì có liên quan mật thiết tới chế độ ăn và dinh dưỡng không cân đối. Theo nhận định của TS. Từ Ngữ, người Việt Nam hiện nay đang không biết ăn đúng cách, không coi trọng bữa ăn gia đình. Khi bữa ăn gia đình càng ít đi thì sẽ tăng nguy cơ dinh dưỡng không cân đối, thừa năng lượng và thiếu vi chất…. 

“Phòng ngừa và quản lý bệnh béo phì ở trẻ nhỏ và người lớn không chỉ đơn giản là ăn ít đi – hoạt động nhiều hơn. Trên thực tế, phòng ngừa béo phì là một cuộc chiến tốn thời gian, khó khăn, nhiều phụ huynh rơi vào bực bội, bế tắc”, TS. Từ Ngữ nói.

Để phòng thừa cân béo phì cần phải xây dựng một chế độ ăn khoa học, chia khẩu phần ăn nhỏ giúp trẻ có thể ăn hết và ăn đủ. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ nhỏ ăn rau, đây là cách giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường vi chất.

“Tôi khuyên bữa sáng nên uống một ít sữa bò, ăn một ít sữa chua, ăn hoa quả sau đó ăn một chút phở. Bữa cơm tối nên là bữa ăn vừa đủ, cân đối chất, không ăn quá no, dinh dưỡng hợp lý cần phải kết hợp với với tập luyện mới phát huy được tác dụng. Ngoài ra, các gia đình không nên tích trữ thức ăn quá nhiều trong tủ lạnh tránh làm mất đi dưỡng chất”, TS. Từ Ngữ nói.

Cha mẹ thích con bụ bẫm và hệ lụy thừa cân béo phì

Đồng quan điểm với TS. Từ Ngữ, TS. Lê Thị Nhung, Khoa Dinh dưỡng Học đường, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, chế độ ăn của trẻ nhỏ nhiều năng lượng thiếu vi chất (rau xanh, hoa quả tươi) sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.  

Nguyên nhân thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ còn do thói quen đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, thức ăn tăng đường huyết cao nhưng lại ít hoạt động. Đặc biệt, ở một số gia đình thay vì quan tâm tới chiều cao của con thì hiện nay các ông bố bà mẹ thường chỉ quan tâm tới cân nặng. Ông bà, bố mẹ thích trẻ bụ bẫm tăng nguy cơ thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ.

Rất nhiều trẻ phải ăn nhiều, ăn trong tình trạng bị stress vì bố mẹ luôn nghĩ ăn những gì tốt nhất cho con. Thậm chí, con đã thừa cân nhưng vẫn muốn tăng cân.

 “Nhà trường phải xây dựng bữa ăn học đường đa dạng, cân đối, phòng chống thiếu vi chất cho trẻ bằng cách tăng rau xanh trong các bữa ăn, giáo dục dinh dưỡng cho trẻ ngay từ lúc nhỏ. Trẻ nhỏ cần phải tăng cường hoạt động thể chất để tăng cường sức bền cho cơ thể”, TS. Nhung nói.

Theo TS. Từ Ngữ, dinh dưỡng là vấn đề không phải ăn hôm nay khiến ngày mai có kết quả mà ăn hôm nay giúp 10- 20 năm sau mới có kết quả. Trẻ nhỏ tại nhà trường cần phải tăng cường thể chất, cải thiện chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm, cho trẻ ăn thức ăn lành mạnh, tạo môi trường và tăng giờ vận động hàng ngày.

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm