Bị sưng đầu gối đừng chủ quan, đây là những nguyên nhân đằng sau

Emdep.vn - Từ chấn thương đến tự miễn dịch, đây là lý do tại sao đầu gối bị sưng lên như một quả bóng.

1. Bạn bị thương

Cho dù bạn có bị ngã trong khi tập luyện hay chỉ vì đập vào bàn cà phê, sưng là một phản ứng bình thường đối với chấn thương. Theo James Gladstone - trưởng khoa y học thể thao tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, chấn thương là lý do phổ biến nhất khiến đầu gối bị sưng ở những bệnh nhân trẻ hơn, khỏe mạnh.

Bác sĩ Gladstone giải thích: “Chấn thương báo hiệu một phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra sưng”. Ngay sau khi bị thương, lưu lượng máu đến vùng bị thương tăng lên, mang lại chất lỏng, protein và bạch cầu cần thiết để bắt đầu quá trình chữa lành. Hậu quả là vùng bị thương trở nên đỏ và sưng.

Hai chấn thương đầu gối phổ biến: dây chằng chéo trước bị rách và rách sụn chêm tại khớp gối.

2. Bạn bị viêm khớp

Theo bác sĩ đây mới chính là 9 lý do khiến bạn bị sưng đầu gối

Viêm khớp đặc biệt phổ biến ở đầu gối. Nó phát triển theo thời gian (thường là khi bạn già đi) và thường khiến đầu gối sưng lên, cứng lại và trở nên đau đớn hoặc khó cử động.

Theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, đầu gối thường bị ảnh hưởng bởi hai dạng viêm khớp: viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Trong viêm xương khớp (dạng phổ biến nhất), sụn trong khớp gối bảo vệ các đầu xương, mòn dần theo thời gian. Trong khi đó, trong viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch tấn công khớp làm hỏng các mô liên kết và xương.

3. Bạn có thể bị bệnh gút

Theo bác sĩ đây mới chính là 9 lý do khiến bạn bị sưng đầu gối

Bệnh gút xảy ra khi nồng độ axit uric cao (được tìm thấy trong cơ thể) làm cho tinh thể urate tích tụ trong khớp, gây đau dữ dội, sưng và đỏ.

Bệnh gút có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trên khắp cơ thể, bao gồm đầu gối, cổ tay và ngón tay. Theo Dan Paull - người sáng lập và Giám đốc điều hành của Easy Orthopedics, bệnh gút thường xuất hiện ở các chi.

4. Bệnh gút giả

Bệnh lắng đọng calcium pyrophosphate (CPPD) hay còn gọi là bệnh gút giả cũng cũng có thể gây sưng khớp gối. Giống như bệnh gút, bệnh gút giả cũng được coi là một dạng viêm khớp. Không giống như bệnh gút, nó chủ yếu ảnh hưởng đến cổ tay và đầu gối. Trong bệnh này, một dạng tinh thể canxi tích tụ trong sụn khớp và chất lỏng, gây ra đau khớp và sưng đột ngột giống như bệnh gút.

Bệnh gút giả thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Những người bị viêm xương khớp, gặp các vấn đề về tuyến giáp hoặc chuyển hóa, hoặc bệnh thận cũng có nhiều khả năng mắc phải.

5. Bạn bị viêm bao hoạt dịch

Theo bác sĩ đây mới chính là 9 lý do khiến bạn bị sưng đầu gối

Viêm bao hoạt dịch là một tình trạng khác có thể gây ra sưng đầu gối. Viêm bao hoạt dịch là sự viêm (sưng, đỏ) của một túi chứa dịch lỏng hay còn gọi là bao hoạt dịch. Viêm bao hoạt dịch thường xuất hiện ở những khớp xương phải cử động thường xuyên. Bao hoạt dịch thường nằm xung quanh vai, khuỷu tay, hông, đầu gối, bàn chân. Những người làm các công việc phải lặp đi lặp lại một hoạt động nhiều lần như thợ mộc, thợ ống nước, họa sĩ, người làm vườn, nhạc công,… Tuy nhiên, một cú ngã cũng có thể gây ra viêm bao hoạt dịch.

6. Bạn bị u nang bao hoạt dịch vùng kheo chân

Theo bác sĩ đây mới chính là 9 lý do khiến bạn bị sưng đầu gối

U nang bao hoạt dịch vùng kheo chân là những khối u chứa đầy chất lỏng ở mặt sau của đầu gối. Theo Tiến sĩ Gladstone, chúng khá phổ biến và không có gì quá đáng báo động.

Bác sĩ Gladstone giải thích: “Sâu trong khớp gối có một lớp mô mỏng gọi là viên nang giữa xương”. Khi một số thứ gây sưng khớp gối, áp lực sẽ đẩy thêm chất lỏng trong viên nang ra phía sau khớp gối, tạo ra một thứ trông giống như một quả bóng sưng ở phía sau đầu gối.

Không quá đau đớn, u nang bao hoạt dịch vùng kheo chân thường được gây ra bởi viêm khớp hoặc chấn thương cấp tính trong đầu gối. Trong một số trường hợp, chúng tự biến mất, nhưng thường tái xuất hiện nếu bạn không điều trị.

7. Nhiễm trùng

Theo bác sĩ đây mới chính là 9 lý do khiến bạn bị sưng đầu gối

Bác sĩ Gladstone nói: “Khi bị nhiễm trùng vào khớp gối, đầu gối nhanh chóng bị sưng, đỏ và nóng”. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, khiến bạn bị sốt và run rẩy.

Mặc dù vết thương ở đầu gối không được làm sạch đúng có thể dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm trùng ở những nơi khác trong cơ thể (như đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường hô hấp) có thể xâm nhập vào máu và vào khớp.

8. Đó là một triệu chứng của bệnh Lyme

Bệnh Lyme là một bệnh lây truyền từ động vật sang người (do ve đốt), có thể ảnh hưởng đến khớp theo thời gian nếu không được điều trị. Sưng khớp là một trong những triệu chứng của bệnh Lyme. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đầu gối liên quan đến Lyme dễ bị viêm khớp nặng, đau và sưng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các triệu chứng này xuất hiện khi bệnh tiến triển (vài ngày đến vài tháng sau khi bị ve đốt). Các dấu hiệu của bệnh Lyme bao gồm phát ban hình con bò và các triệu chứng như cúm, mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau cơ và cứng cổ. 

Việc điều trị bệnh tương đối đơn giản. Và uống một đợt thuốc kháng sinh sẽ quét sạch vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

9. Bạn có thể mắc bệnh tự miễn

Ngoài viêm khớp dạng thấp, một số tình trạng tự miễn dịch khác mà hệ miễn dịch tấn công cơ thể theo nhiều cách khác nhau có thể gây sưng và đau khắp cơ thể, kể cả ở đầu gối là bệnh tự miễn. 

Bác sĩ Gladstone cho biết, mặc dù ít phổ biến hơn nhưng các tình trạng tự miễn như lupus có thể gây sưng tấy. Cùng với đầu gối bị đau và sưng, những người mắc bệnh tự miễn thường mệt mỏi, đau cơ và sốt.

Ngọc Huyền – Theo Prevention

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm