Bí quyết đơn giản giúp sống lâu, sống khỏe của những cụ già thọ trên 90

Emdep.vn - Gen di truyền, thái độ sống, hoạt động thể chất,... đều có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của một người.
Tại sao một số người sống đến một độ tuổi khá cao nào đó vẫn khỏe mạnh, sung sức trong khi những người khác thì ốm yếu và tử vong sớm? Bí quyết rất đơn giản khi nằm ngay trong lối sống và thái độ sống của họ.
Giáo sư Irene Maeve Rae và Giáo sư Ken Mills ở Đại học Belfast và Tiến sĩ Jennifer Rae của Đại học London, Anh đã thực hiện một loạt các nghiên cứu đối với những người thọ lâu và tiết lộ những bí mật để kéo dài cuộc sống của họ.
Gen 
Có nhiều lý do giải thích tại sao một số người có thể sống lâu, khỏe mạnh trong khi những người khác thì không, nhưng một trong những nguyên nhân chắc chắn là do gen di truyền.
Mặc dù gen của chúng ta được lưu truyền từ cha mẹ nhưng sức khỏe của chúng ta vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lối sống hàng ngày. Thực phẩm, hoạt động thể chất và căng thẳng có thể thay đổi cách gen hoạt động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta.
Trong một loạt các nghiên cứu đối với những người thọ lâu (những người đang trong độ tuổi từ 90 - 99), kết quả cho thấy họ có ít gen liên quan đến bệnh tim mạch hơn và một số loại gen có thể giúp tăng khả năng miễn dịch.
Cụ Ellie, 99 tuổi cho biết: "Mẹ tôi, chị em họ và các cô, dì đều sống trên 90 tuổi. Nhưng những người đàn ông lại không sống lâu như vậy." Bà Ellie đã không hiểu tại sao phụ nữ sống lâu hơn nam giới. Bằng chứng cho thấy điều này có thể liên quan đến nội tiết tố nam trong bụng dẫn đến các bệnh liên quan đến tuổi già sẽ tăng lên.
Bí quyết đơn giản giúp sống lâu, sống khỏe của những cụ già thọ trên 90
Rèn luyện cơ thể và tâm trí
Tất cả những người trong nghiên cứu trên đều nói về tầm quan trọng của việc giữ gìn tinh thần và hoạt động thể chất. Robert - một người bán hàng, cho biết: “Tôi làm những công việc nặng nhọc trong suốt cuộc đời và tôi nghĩ rằng đó là bí quyết .”
Norman, 95 tuổi, một trong hai anh em sống thọ trên 90 kể lại: “Tôi bỏ học khi 16 tuổi  và chúng tôi đã phải đi làm kể từ đó.” Còn cụ Samuel, 95 tuổi đã luôn giữ tinh thần thoải mái và vừa mới hoàn thiện cuốn sách thứ 10 của ông.
Như vậy, những lợi ích sức khỏe của các hoạt động thể chất là điều không thể phủ nhận. Tập thể dục thường xuyên thay đổi di truyền ngoại gen (epigenetic) của chúng ta, kích hoạt các gen cải thiện chức năng cơ bắp. Tập thể dục không chỉ bảo vệ cơ bắp mà còn bảo vệ bộ não. Thói quen này luôn có ích cho tất cả mọi người và không bao giờ quá muộn để bắt đầu.
Ăn uống lành mạnh
Nhiều người trong nghiên cứu đã đề cập đến tầm quan trọng của thực phẩm. Cụ Norman nói: “Tôi luôn luôn thích một cuộc sống yên tĩnh. Không hút thuốc hay uống rượu và luôn luôn ăn thức ăn rắn bổ ích. Không ăn các thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng.” Anh trai của ông - Joyce, nói thêm: “Chúng tôi luôn luôn ăn uống hợp lý. Không bao giờ hút thuốc.”
Các nhà khoa học cũng đã đưa ra bằng chứng rằng trái cây và rau có thể làm giảm các gen gây ung thư hoặc có thể bảo vệ cơ thể chúng ta tránh khỏi bệnh ung thư.
Tích cực và hòa đồng
Nhiều người trong nghiên cứu đã coi thái độ sống “hạnh phúc”, “luôn luôn vui vẻ”, “không bao giờ u sầu” là bí quyết sống lâu của họ. Ví dụ điển hình là cụ Samuel, 95 tuổi, cho biết cụ luôn “quan tâm đến mọi người, quan tâm đến cuộc sống”. Cụ Sarah, 95 tuổi và em gái Mariah, 94 tuổi cũng có bí quyết tương tự. 
Bạn bè và gia đình là những yếu tố quan trọng trong quá trình giảm lão hóa, giúp cho sức khỏe tinh thần tốt hơn, giảm nguy cơ tử vong sớm và có thể giúp mọi người đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống của họ.
Thụy Du
Dịch theo DM
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm