Bất ngờ mẹ bị 'não cá vàng' nhưng được bù lại yếu tố này nên rất có lợi cho việc chăm con

Emdep.vn - Trên thực tế, khi người mẹ bị giảm trí nhớ khi mang thai và sau sinh, người mẹ sẽ nhanh nhạy hơn khi nhận ra những tín hiệu nguy hiểm với con mình, từ đó có những phản xạ nhanh chóng hơn.

1. Giảm chất xám để kích thích sự gắn bó với trẻ sơ sinh

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience vào năm 2016 đã chỉ ra sự thay đổi hoormone trong thai kỳ sẽ góp phần làm giảm lượng chất xám ở phần trước và giữa của não bộ của người mẹ. Đây là phần chất xám liên quan đến các chức năng nhận thức và kiểm soát các hành vi xã hội. Tuy nhiên, một thông tin thú vị là não bộ giảm chất xám khiến người mẹ cảm thấy yêu thương và muốn gần gũi với con mình nhiều hơn.
Tròn mắt khi biết được 3 thay đổi kỳ diệu trong não người  phụ nữ khi mang thai

2. Giảm trí nhớ ngắn hạn khi mang thai và sau sinh

Hiện tượng "não cá vàng" khi mang thai và sau sinh là có thật. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự thay đổi của não bộ trong thai kỳ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng ghi nhớ dài hạn của người mẹ. Trên thực tế, khi người mẹ bị giảm trí nhớ khi mang thai và sau sinh, người mẹ sẽ nhanh nhạy hơn khi nhận ra những tín hiệu nguy hiểm với con mình, từ đó có những phản xạ nhanh chóng hơn. Tất cả đều có lợi cho việc chăm con và nuôi con sau này.

Tròn mắt khi biết được 3 thay đổi kỳ diệu trong não người  phụ nữ khi mang thai

3. Não bộ thay đổi để giúp người mẹ trở nên vui vẻ hơn

Khi mang thai, não bộ của người mẹ thay đổi để giúp người mẹ bớt buồn chán, trầm cảm từ đó gắn bó nhiều hơn với thai nhi cũng như chăm sóc tốt hơn cho bản thân mình.

Tròn mắt khi biết được 3 thay đổi kỳ diệu trong não người  phụ nữ khi mang thai

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsite

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm