Bài tập này giúp bạn biết mình sống lâu hay... chết sớm

Emdep.vn - Một bài kiểm tra đơn giản, xem cách bạn ngồi bệt xuống nền nhà và sau đó đứng lên dễ dàng hay không có thể dự đoán tuổi thọ của bạn.

Theo nghiên cứu, những người ở độ tuổi trung niên và người già mà phải sử dụng cả hai tay và đầu gối để đứng lên và ngồi xuống gặp nguy cơ tử vong cao gấp gần 7 lần trong vòng 6 năm sau đó so với những người có thể đứng lên ngồi xuống mà không cần hỗ trợ.

Từ lâu, các bác sĩ đã sử dụng bài kiểm tra ghế, khi một người đứng dậy từ tư thế đang ngồi, để xác định sức mạnh của chân và thể lực phần thân dưới.

Một bài kiểm tra đơn giản, xem cách bạn ngồi bệt xuống nền nhà và sau đó đứng lên dễ dàng hay không có thể dự đoán tuổi thọ của bạn.

Nhưng bài kiểm tra mới này còn khó hơn nhiều và còn áp dụng được cho cả nhóm người trẻ tuổi, tiến sĩ Kathryn Berlacher, chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh cho biết.

Trong khi yếu tố quan trọng nhất khiến việc ngồi xuống, đứng lên một cách dễ dàng chính là tỷ số của cơ lực và trọng lượng cơ thể.

"Ngoài ra còn có các yếu tố khác bao gồm sự linh hoạt của cơ thể, sự cân bằng và phối hợp chuyển động", giáo sư Claudio Gil Soares de Araújo thuộc Trường Đại học Filho Gama ở Rio de Janeiro trong nhóm nghiên cứu giải thích.

Cuối cùng, bài kiểm tra cho phép đánh giá một cách nhanh chóng khả năng thực hiện các hoạt đông hàng ngày của con người.

"Với những người bình thường, đặc biệt là những người lớn tuổi, vận động và khả năng đứng lên khi đang ngồi bệt xuống sàn nhà liên quan mật thiết với sự tự chủ.

Hãy tưởng tượng nếu kính của bạn bị rơi xuống ngầm giường, bạn sẽ phải ngồi hẳn xuống sàn nhà để với lấy nó. Tiếp đó là phải đứng lên", giáo sư Araújo cho biết.

Một bài kiểm tra đơn giản, xem cách bạn ngồi bệt xuống nền nhà và sau đó đứng lên dễ dàng hay không có thể dự đoán tuổi thọ của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2.002 người trưởng thành, tuổi từ 51-80 trong thời gian khoảng 6,3 năm. 68% trong số đối tượng này là đàn ông.

Tiếp đó, những tình nguyện viên trong nhóm nghiên cứu được yêu cầu ngồi bệt xuống sàn nhà và sau đó đứng dậy chỉ được sử dụng hỗ trợ tối thiểu từ bàn tay, đầu gối và các bộ phận khác trên cơ thể.

Bài kiểm tra đứng dậy khỏi sàn nhà

Bài tập này giúp bạn biết mình sống lâu hay... chết sớm

Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngồi bệt, bắt chéo hai chân, từ từ đứng thẳng lên rồi lại ngồi xuống theo tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 5 lần 10 nhịp.

Những tình nguyện viên sẽ được chấm điểm 5 nếu họ có thể ngồi xuống mà không cần chạm đầu gối, chân, bàn tay, cánh tay xuống sàn nhà và thêm 5 điểm nữa nếu họ có thể đứng dậy mà không cần trợ giúp.

Họ sẽ bị trừ đi 1 điểm nếu có một bộ phận trên cơ thể tựa vào khi ngồi xuống hoặc đứng lên. Vì vậy, những người có thể ngồi xuống sàn nhà mà chỉ chống một đầu gối được chấm 4 điểm.

Nếu chống một bàn tay và một đầu gối xuống sàn nhà khi đứng lên, họ sẽ bị trừ 2 điểm và số điểm còn lại là 3. Nếu đối tượng trông run rẩy khi đứng lên ngồi xuống, họ sẽ bị trừ 1/2 số điểm.

Những người thực hiện chính xác nhất sẽ đạt điểm cao nhất là 10, trong khi những người hoàn toàn không thể đứng lên hoặc ngồi xuống sẽ có điểm bằng 0.

Trong quá trình nghiên cứu, có 159 đối tượng đã tử vong. Bất ngờ phần lớn nằm trong nhóm đứng lên ngồi xuống có số điểm thấp nhất.

Bạn có được 10 điểm?

0 – 3 điểm: Những người có điểm số này dễ tử vong trong quá trình nghiên cứu gấp 6,5 lần so với những người có điểm số 8-10.

3,5 – 5 điểm: Những người đạt số điểm trong khoảng này dễ tử vong gấp 3,8 lần so với những người có điểm số cao.

6 - 7,4 điểm: Dễ tử vong hơn gấp 1,8 lần so với những người có số điểm cao nhất.

10 điểm: Điểm số cao nhất. "Chỉ có hai đối tượng đạt 10 điểm chết trong thời gian theo dõi khoảng 6 năm, Nếu ai đó trong độ tuổi từ 51-80 đạt 10 điểm thì cơ hội sống trong 6 năm tiếp theo là khá tốt", giáo sư Araújo nói.

Bài kiểm tra này được xem là một công cụ giá trị cho các bác sĩ lần đầu tiên khám bệnh cho bệnh nhân.

"Ở tuổi này, hầu hết mọi người không tập thể dục. Nếu bạn yêu cầu họ đi bộ lên cầu thang họ sẽ bảo là bị đau đầu gối và cổ chân chân. Vì vậy thực sự rất khó đánh giá", Berlacher nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology vào năm 2012.

"Bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống rất đơn giản nhưng mang lại kết quả to lớn. Nó có ý nghĩa như một bài kiểm tra để xác định ai cần phải tập thể dục nhiều hơn.

Bài tập này đã được chứng minh và xác nhận độ tin cậy. Vì vậy chúng tôi càng tự tin hơn khi tiến hành các cuộc thử nghiệm tại Singapore", bác sĩ Kelvin Chew, giám đốc Trung tâm Y khoa Thể thao Changi (Singapore) ý kiến.

 Lưu ý:

- Những người bị bệnh viêm khớp hoặc sợ bài kiểm tra này gây ra chấn thương thì không nên thực hiện.

- Chọn trang phục thoái mái, co giãn và không gian thực hiện bài tập rộng rãi.

- Bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống không chỉ kiểm tra sức khỏe mà còn là một bài tập thể dục đơn giản, hiệu quả cao cho những người bận rộn, có thể tập ngay ở nhà. 

(Theo Soha)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm