Bác sĩ tiết lộ về ca mổ khó cứu bệnh nhân hơn 100 tuổi sau khi bị ngã gãy xương

Emdep.vn - Bệnh nhân Lê Thị Tiến (104 tuổi, Hàng Trống, Hà Nội) đã trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất được mổ gãy xương tại Bệnh viện Việt Đức.

Một cú ngã nhẹ phải vào nhập viện

Mới đây, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức đã mổ thành công cho bệnh nhân lớn tuổi bị gãy xương khớp háng. Đây cũng là bệnh nhân cao tuổi nhất được mổ thành công tại Bệnh viện.

Bệnh nhân Lê Thị Tiến (104 tuổi, Hàng Trống, Hà Nội) đã trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất được mổ gãy xương tại Bệnh viện Việt Đức.

Theo ông Kiều Tuấn (70 tuổi), con trai trưởng của bệnh nhân, cụ Tiến bị ngã vào ngày 19/4. Sau khi ngã cụ không thể đứng dậy như bình thường vì quá đau. Ngay sau đó, gia đình ông Tuấn đã gọi điện cấp cứu đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Việt Đức.

Bà cụ 104 tuổi mổ khớp háng muốn hồi phục để đi sang Mỹ

Bác sĩ Huy đang thăm khám lại cho Cụ Tiến.

“Khi đó, mẹ tôi vào viện trong tình trạng rất đau đớn và được chẩn đoán gãy chân ở đùi. 3 ngày sau đó, khi đã được làm tất cả xét nghiệm siêu âm tim, và một số chụp xquang khác mẹ tôi đã được tiến hành mổ. Trước khi, mổ bác sĩ đã giải thích bất cứ rủi ro gì cũng có thể xảy ra trong cuộc mổ vì tuổi mẹ tôi đã cao”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm rất may mắn mẹ tôi đã phẫu thuật thành công. Hiện tại, bà hơi mệt và còn hơi đau nhưng hàng ngày vẫn rất chăm chỉ vận động tại chỗ để sớm có thể đi lại.

Ca mổ khó do tuổi cao nhiều nguy cơ

Th.BS Lưu Danh Huy, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức cho hay, bệnh nhân Tiến 104 tuổi gặp tai nạn trong sinh hoạt khi vào viện được chẩn đoán gãy cổ xương đùi. Bệnh nhân nhanh chóng được làm các xét nghiệm quan trọng máu, siêu âm…

Xác định đây là một ca khó vì bệnh nhân tuổi đã cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ Viện Chấn thương chỉnh hình đã tổ chức hội chẩn liên khoa chỉ định bệnh nhân phải mổ khớp háng bán phần. Bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi sát chỏm.

Bà cụ 104 tuổi mổ khớp háng muốn hồi phục để đi sang Mỹ

Bác sĩ hướng dẫn vận động tại chỗ cho cụ Tiến.

Đối với bệnh nhân cao tuổi phải mổ phẫu thuật là một thách thức lớn với bác sĩ. Do bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề tim mạch, teo não, các bệnh lý nền chưa phát hiện (tiều đường, cao huyết áp…), loãng xương ở người già.

Sau khi đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân các bác sĩ nhận thấy có thể mổ được cho bệnh nhân. “Đối với bệnh nhân cao tuổi trên nếu không tiến hành mổ chăm sóc sẽ là gánh nặng cho gia đình, bệnh nhân chỉ nằm một chỗ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề về viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm loét điểm tỳ đè”, Th.BS Lưu Danh Huy cho biết thêm.

Theo bác sĩ Huy ca mổ đối với người cao tuổi cần phải lưu ý vần đề về gây mê hồi sức, phẫu thuật và thuốc chống đông. Sau mổ bệnh nhân vẫn cần phải dùng thuốc chống đông đã giảm nguy cơ bị thuyên tắc tĩnh mạch phổi.

Bác sĩ Huy khuyến cáo: “Đối với người cao tuổi các tác động nhẹ xoay, ngã nhẹ cũng có thể gãy xương luôn phải cẩn trọng khi đi lại khi đi nên có gậy chống. Người cao tuổi nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, viêm khớp dạng thấp…”.

Sau mổ bệnh nhân đã hồi phục tốt các bác sĩ hiện đang hướng dẫn người nhà phục hồi chức năng tại chỗ cho bệnh nhân. Dự kiến sau một tháng đánh giá lực cơ chân một lần nữa, bệnh nhân có thể đi lại được như bình thường.

Cụ Lê Thị Tiến cũng cho hay: “Sức khỏe đã tốt hơn nhiều, nếu đi lại được sẽ sang Mỹ chơi với cháu”.

Ngọc Minh

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm