Ba cha con mắc bệnh "giống nhau như bản sao" khiến bác sĩ kinh ngạc

Emdep.vn - Đều mắc dị tật tay chân 6 ngón, mắt lồi to, cả ba cha con anh Lạc đều không khép được mắt khi ngủ, riêng cậu trai út phải nhập viện Nhi đồng 1 do không có hậu môn.

Chào đời sau khi bố trở về từ chiến trường, anh Huỳnh Công Lạc sinh năm 1986 tại Vĩnh Thuận, Kiên Giang, phát triển đầu óc bình thường nhưng riêng đôi mắt lồi ra rõ rệt và mỗi bên tay chân đều có 6 ngón. Cưới vợ sinh con, con trai lớn Huỳnh Chí Thông sinh năm 2012 có khuôn mặt giống bố như đúc và dị tật tương tự.

Tháng 9/2014, gia đình hồi hộp hy vọng khi chờ đón sự ra đời của bé trai thứ hai. Chẳng may, cậu bé Huỳnh Chí Thiện không chỉ giống bố và anh ở khuôn mặt, tay chân mà còn thêm dị tật không có hậu môn. Ngoài ra một tay của bé không có khớp khuỷu tay nên không thể co duỗi được. Bệnh viện địa phương mở hậu môn tạm bên hông nhưng phần này ngày càng sa thành búi lớn với nhiều nguy cơ nên bé được chuyển lên Nhi đồng 1 (TP HCM).

Ba cha con mắc bệnh 'giống nhau như bản sao' khiến bác sĩ kinh ngạc

Anh Lạc và con trai lớn được bác sĩ kiểm tra dị tật 6 ngón. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 khá bất ngờ khi chứng kiến cả ba cha con giống như bản sao của nhau. Sau khi khảo sát tình trạng bệnh nhi Huỳnh Chí Thiện, các bác sĩ quyết định thực hiện ca mổ tạo hình hậu môn vào tuần tới. Đồng thời trong cuộc phẫu thuật, bé được kết hợp loại bỏ bớt ngón tay thừa ở cả hai bàn tay để thuận lợi cho việc sinh hoạt, học tập sau này...

Có kinh nghiệm xử lý thành công nhiều ca tạo hình hậu môn cực kỳ phức tạp, bác sĩ Hiếu nhận định đây là trường hợp nhiều thử thách. Bệnh nhi có nhiều dị tật, không giống những đứa trẻ bình thường khác nên cơ hậu môn không tốt, phần điều khiển thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Tái tạo hậu môn không phải chỉ làm ống đơn thuần mà còn phải làm cho nó có sức co bóp ở dưới lỗ hậu môn, giúp giữ và tống phân thuận lợi. Ca mổ dự kiến kéo dài khoảng 3 giờ, được tiến hành trong tuần tới.

"Cuộc mổ hy vọng trả cho bé các chức năng sinh hoạt bình thường. Nếu không có gì trục trặc thì khoảng 1-2 tháng sau khi mổ sẽ tiến hành đóng hậu môn tạm ở trên lại để bé đi vệ sinh bằng đường dưới", bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Ba cha con mắc bệnh 'giống nhau như bản sao' khiến bác sĩ kinh ngạc

Phần hậu môn tạm được mở bên hông của bé Chí hiện sa thành búi lớn, được bác sĩ Hiếu kiểm tra để tiến hành ca tạo hình hậu môn nhân tạo. Ảnh: Lê Phương.

Về tình trạng hốc mắt cạn khiến mắt bị đẩy lồi, do không ảnh hưởng đến chức năng, thị lực nên các bác sĩ không can thiệp. Người bố mắt đỡ lồi hơn theo thời gian nên hy vọng hai con cũng sẽ dần khắc phục được. Để tránh bị khô giác mạc, ba cha con phải thường xuyên nhỏ nước mắt sinh lý. Cậu bé Huỳnh Chí Thông cũng sẽ được mổ cắt ngón thừa như em trai để "không còn vướng víu khi nằm võng và sau này còn cầm viết đến trường".

Theo VNexpress

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm