Ăn thức ăn để qua đêm có gây ung thư như lời đồn?

Emdep.vn - Ăn thức ăn để qua đêm gây ung thư là thông tin khiến nhiều người quan tâm.

Chắc chắn bạn từng nghe mọi người nói rằng có nhiều nitrite trong thức ăn thừa, để qua đêm. Sau khi ăn những thức ăn này, cơ thể người sẽ sản xuất ammonium nitrite sẽ gây ra bệnh ung thư. Vậy thông tin này có đáng tin cậy hay không? Một nghiên cứu mới đây dã phân tích và tìm hiểu về nitrite được tạo ra từ thức ăn thừa. 

Chỉ có một lượng nitrite nhỏ trong đồ ăn để qua đêm

Cần một lượng lớn khoảng 200mg nitrite mới có thể gây ngộ độc cho con người. Trong khi hàm lượng nitrite trong rau lá xanh để qua đêm chỉ khoảng 7mg/ kg. Một lượng nhỏ nitrite như vậy sẽ không gây hại cho cơ thể con người. Để con người có thể bị nhiễm độc, bạn phải ăn 30kg rau để qua đêm. Chính vì vậy, các món ăn qua đêm thường không gây ngộ độc nitrite.

Ăn thức ăn để qua đêm có gây ung thư như lời đồn

Nitrite không tích tụ trong cơ thể con người

Nitrite nhanh chóng bị phân hủy trong cơ thể và thời gian bán hủy của nó rất ngắn, chỉ 5 phút. Nó nhanh chóng bị phân hủy thành các ion kim loại và oxit nitric. Các ion kim loại chủ yếu là natri và kali và các thành phần khác. Nó sẽ được cơ thể con người hấp thụ và nó sẽ không gây bệnh ung thư. Ngoài ra, nitric oxide cũng sẽ được cơ thể con người hấp thụ sớm. Oxit nitric tự nhiên sẽ không gây bệnh ung thư.

Ăn thức ăn để qua đêm có gây ung thư như lời đồn

Nitrite cũng không phải là chất gây ung thư

Nếu hít phải nitrite, bạn sẽ không bị ung thư. Sau khi đi vào cơ thể người, nitrite kết hợp với chất đạm trong cơ thể người tạo ra ammonium nitrite cũng không đủ để gây ung thư. 

Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát lượng nitrite trong cơ thể.

Bạn cần kiểm soát lượng nitrite trong cơ thể vì để đảm bảo sức khỏe. Bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều nitrite như thực phẩm ngâm, hun khói...Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C sẽ ức chế sự hình thành nitrite và có thể kiểm soát sự biến đổi nhanh chóng của nitrite trong cơ thể con người. 

Nói tóm lại, ăn thức ăn thừa để qua đêm sẽ không gây ung thư như bạn thường nghĩ.

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm