Ăn nhiều rau, cá giúp để tránh mắc bệnh ung thư ruột già

Emdep.vn - Chế độ ăn từ thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng đáng kể. Trong đó, đặc biệt 1 số chất dinh dưỡng trong cá có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại trực tràng.

Một cuộc nghiên cứu lớn của Mỹ cho thấy, 1 chế độ ăn từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già, đặc biệt nếu nó bao gồm hải sản, cá.

Nghiên cứu trước đây cho thấy những người ăn chay có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và béo phì. Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ JAMA Internal Medicine đã cung cấp những thông tin sâu hơn về lợi ích sức khỏe của chế độ ăn từ thực vật.

Ăn nhiều rau, cá giúp cơ thể người tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già.

Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Michael Orlich đến từ Đại học Loma Linda ở California (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy chế độ ăn từ thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng đáng kể."

Orlich và các đồng nghiệp đã sử dụng bảng câu hỏi về chế độ ăn uống cũng như hồ sơ y tế để kiểm tra mối liên quan giữa thói quen ăn uống và tỷ lệ mắc ung thư.

Sau quá trình theo dõi hơn 7 năm, đã có 380 trường hợp mắc bệnh ung thư ruột già. Nghiên cứu cho thấy, so với những người ăn thịt thường xuyên, những người ăn nhiều rau ít có khả năng bị các khối u ác tính đại trực tràng hơn 22%.

Những người ăn chủ yếu là đậu, các loại rau, ăn cá không quá 1 lần mỗi tháng và ăn ít thịt, đã giảm nguy cơ mắc bệnh tới 43%.

Đối với người ăn chay kiểu lacto-ovo của phương Tây, họ ăn trứng và sữa, hạn chế cá và thịt (chỉ ăn khoảng 1 lần/tháng, nguy cơ mắc bệnh giảm 18%. Ngay cả những người ăn chay bán chính thức với chế độ ăn hạn chế cá và thịt (chỉ với 1 lần/tuần) cũng giảm được 8% nguy cơ mắc bệnh.

Theo 1 chuyên gia dinh dưỡng Stacy Kennedy cho biết, 1 số chất dinh dưỡng trong cá có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại trực tràng. Cá có nhiều axit béo omega-3, đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc 1 số loại ung thư. Nhiều loài cá giàu vitamin D có thể ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già và các bệnh ác tính khác.

Kennedy nói: “Một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể thực sự hữu ích trong việc phòng chống ung thư. Những người đang ăn nhiều thịt có thể có thêm động lực để cắt giảm dần dần loại thực phẩm này và bổ sung thêm nhiều cá, rau quả."

Thụy Du - (Dịch theo AO)
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm