Ai cũng mệt mỏi nhưng không hề biết sự thật bất ngờ này

Emdep.vn - Bạn cần biết về các loại mệt mỏi khác nhau để tìm cách thoát khỏi tình trạng này.

1. Mức năng lượng cao và thấp

Các loại “mệt mỏi” khác nhau và cách khắc phục ai cũng cần phải biết

Nếu bạn uống quá nhiều trà, cà phê hoặc đồ uống có đường để có được năng lượng nhanh chóng và thường cảm thấy lờ đờ vào khoảng giữa buổi chiều, bạn hãy kiểm tra mức đường trong máu. Đồ uống chứa đường có thể tăng mức đường trong máu ngay lập tức. Nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thời nhưng sau một thời gian bạn sẽ lại cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Lượng đường trong máu thay đổi thường xuyên có thể khiến cơ thể bị kiệt sức. Và sau một thời gian, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và run rẩy. Mất ngủ, kém tập trung và thay đổi tâm trạng là những triệu chứng khác của mất cân bằng lượng đường trong máu.

Phải làm gì: Bạn hãy ăn các thực phẩm giàu protein và chất xơ để tránh gặp phải tình trạng như vậy. Ngoài ra, bạn cố gắng không giữ khoảng cách dài giữa các bữa ăn và ăn một bữa ăn nhẹ nhỏ sau 4 giờ.

2. Thiếu khả năng chịu đựng

Các loại “mệt mỏi” khác nhau và cách khắc phục ai cũng cần phải biết

Nếu bạn cảm thấy vô cùng yếu đuối và không có ý chí để làm bất cứ điều gì, đó có thể là do mức độ sắt suy giảm. Sắt là một thành phần thiết yếu của huyết sắc tố và cung cấp năng lượng cho các tế bào não. Tình trạng thiếu sắt thường xảy ra ở những phụ nữ thường xuyên có kỳ kinh “nặng”. Nó có thể khiến người đó cảm thấy yếu ớt vì oxy cần thiết để tạo ra năng lượng không đến được các tế bào cơ thể.

Phải làm gì: Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy ăn nhiều thịt đỏ, rau xanh, đậu lăng, các loại hạt và trái cây khô.

3. Cảm thấy trống rỗng, chậm chạp

Các loại “mệt mỏi” khác nhau và cách khắc phục ai cũng cần phải biết

Nếu bạn thường xuyên bỏ bữa ăn, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về kế hoạch ăn kiêng của mình. Chạy liên tục khi đói bụng có thể làm giảm mức năng lượng. Bạn cần kiểm tra mức magiê trong cơ thể. Magiê chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng trong cơ thể và nếu bạn có lượng magiê thấp, rõ ràng là bạn cảm thấy chậm chạp.

Phải làm gì: Ăn rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn có năng lượng hơn.

4. Thiếu động lực

Các loại “mệt mỏi” khác nhau và cách khắc phục ai cũng cần phải biết

Đôi khi bạn có cảm thấy rằng bạn không thể tập trung và không có năng lượng tinh thần để làm việc hiệu quả? Nó có thể là do cơ thể thiếu một số vitamin B nhất định. Thiếu vitamin B1 khiến bạn thấy khó chịu, có trí nhớ kém và ít tập trung, trong khi thiếu Vitamin B12 có thể khiến bạn nhầm lẫn.

Phải làm gì: Bạn cần hạn chế uống rượu và bổ sung thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống hàng ngày.

5. Mệt mỏi và khó thư giãn

Các loại “mệt mỏi” khác nhau và cách khắc phục ai cũng cần phải biết

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc không suy nghĩ và thư giãn, bạn hãy kiểm tra lượng caffeine tiêu thụ. Lượng cafein cung cấp năng lượng cho bạn trong một thời gian nhưng lạm dụng nó có thể có tác động tiêu cực đếnnăng lượng của bạn. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, nhưng cảm thấy khó khăn khi nghỉ ngơi hoặc đi ngủ.

Phải làm gì: Thay vì uống cà phê, bạn hãy uống trà thảo dược hoặc nước có gas.

Ngọc Huyền – Theo Timesofindia

Tags : Từ khóaXem thêm