8 thực phẩm tốt và nhiều dinh dưỡng nhưng có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Emdep.vn - Nếu ăn không đúng cách 8 thực phẩm dưới đây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Thịt, thịt gia cầm và hải sản

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Khi bạn nướng thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản, nhiệt độ cao làm cho protein trong thịt thay đổi và có hại cho sức khỏe. Để tránh mọi rủi ro về sức khỏe, bạn nên nấu thịt ở nhiệt độ thấp hơn.

Nhiệt độ thấp sẽ làm giảm sự tích tụ chất gây ung thư trong thực phẩm. Bạn cũng nên ướp thịt và lật thịt thường xuyên. Điều này có thể giúp giảm thiểu các hợp chất làm tăng nguy cơ ung thư.

2. Mật ong

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Có thể bạn không biết, nhưng mật ong chứa rất nhiều độc tố. Sau khi được thu hoạch, mật ong được tiệt trùng để loại bỏ các độc tố này. Tuy nhiên, ăn mật ong chưa tiệt trùng có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Chỉ cần một muỗng cà phê mật ong chưa tiệt trùng hoặc mật ong không được tiệt trùng đúng cách có thể gây đau đầu, chóng mặt và nôn mửa.

3. Khoai tây

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Nếu khoai tây bị bỏ lại trong điều kiện tồi tệ, như không gian ẩm ướt hoặc sáng, hoặc nếu để quá lâu, khoai tây có thể bắt đầu nảy mầm. Nếu khoai tây mọc mầm, bạn nên vứt những củ khoai tây này đi, ngay cả khi bạn cắt bỏ mầm.

Những củ khoai tây này có thể chứa một chất độc. Và chỉ một củ khoai tây nướng có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

4. Hạt điều     

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Ăn hạt điều sống có thể gây chết người, đặc biệt là đối với những người bị dị ứng với cây thường xuân. Hạt điều sống trong ở siêu thị không thực sự sống. Chúng đã được hấp hơi để loại bỏ hóa chất có tên urushiol, chất độc có trong cây thường xuân.

Ngay cả khi bạn không bị dị ứng với cây thường xuân, ăn ít như một ít hạt điều sống có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

5. Hạnh nhân

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Có 2 loại hạnh nhân khác nhau: ngọt và đắng. Hạnh nhân đắng được cho là chứa lượng lớn hydro xyanua tương và chỉ ăn 5 - 10 quả hạnh nhân sống, đắng có thể ảnh hưởng đến người lớn, thậm chí nguy hiểm tính mạng đối với trẻ em.

Tuy nhiên, hạnh nhân đắng đã qua xử lý có thể ăn được vì hydro xyanua đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Nhưng nếu bạn vào rừng và phát hiện ra một cây hạnh nhân, đừng bao giờ ăn thử.

6. Bánh mì trắng

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Mặc dù bánh mì là thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên, một số loại bánh mì có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bánh mì trắng đóng gói sẵn chứa bột được chế biến cao và các chất phụ gia. Ăn bánh mì trắng thường xuyên có thể gây béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Ngay cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể có nhiều chất bảo quản, đường và muối có hại cho sức khỏe. Bạn nên ăn bánh mì làm từ ngũ cốc mọc mầm vì nó dễ tiêu hóa hơn và chứa nhiều protein, chất xơ, folate, vitamin C và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác.

7. Sữa

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Ở dạng tự nhiên, sữa là hỗn hợp nước, protein, đường, khoáng chất và vitamin. Mặc dù sữa mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số rủi ro mà chúng ta cần phải nhận thức được. Uống sữa thường xuyên là tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Hơn nữa, hấp thụ quá nhiều canxi từ sữa có thể gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì thế, uống sữa ở một lượng vừa phải để có lợi cho sức khỏe.

8. Động vật có vỏ

8 thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho bạn nếu ăn không đúng cách

Động vật có vỏ giàu protein, axit béo omega-3, chất béo tốt và nhiều khoáng chất như magiê, kẽm, sắt và đồng. Tất cả những chất dinh dưỡng siêu tốt cho sức khỏe này mang lại lợi ích lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, động vật có vỏ có thể là một trong những thực phẩm khó nấu nhất và nếu chưa nấu chín hoặc sống, chúng có thể chứa các chất gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Động vật có vỏ cũng cực kỳ nhạy cảm và có thể hư hỏng dễ dàng. Ăn động vật có vỏ mà thậm chí đã hơi có dấu hiệu hỏng có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn hãy ăn ngao, sò tươi và được nấu chín kỹ.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm