8 năm chạy chữa vô sinh, con chào đời chưa kịp vui đã bàng hoàng khi biết con mắc căn bệnh không ngờ

Emdep.vn - Mang thai và sinh con ở tuổi 37, người mẹ khóc nghẹn khi biết con mắc chứng bại não phải điều trị lâu dài.

Con bại não mẹ “chết ngất”

Hơn 8 năm điều trị vô sinh hiếm muộn, kiên trì uống thuốc đều đặn, chị Nguyễn Kim Thoa (37 tuổi, tại Nam Định) mới có được thành quả là cậu con trai kháu kỉnh. Làm mẹ khá muộn so với nhiều người, nhưng chị Thoa cũng coi đó là thành quả xứng đáng cho sự cố gắng của cả hai vợ chồng.

Bé Bảo Quân lớn lên trong sự chăm chút cẩn thận của cha mẹ, yêu thương của ông bà. Nhưng với sự nhạy cảm của một người mẹ, chị Thoa nhận thấy con có sự bất thường so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Lúc 6 tháng tuổi,  Bảo Quân chưa biết lẫy, không nghe hay chú ý tới những tiếng động xung quanh.

“Tội nghĩ chắc là con con chỉ chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác, 6 tháng không lẫy được rồi 7 tháng con sẽ làm được”, chị Thoa nói.

Khi chị Thoa quyết định đưa bé Bảo Quân đi khám, cầm kết quả con bị bại não trên tay, bản thân gần như chết lặng. Chị đã khóc rất nhiều và oán trách bản thân không hiểu gây tội tình gì khiến con mắc bệnh này.

8 năm điều trị hiếm muộn mẹ, con ra đời “chết ngất” khi biết con bại não

Trẻ bị bại não điều trị sớm sẽ tiến bộ và hoàn nhập với cộng đồng tốt.

Chị Thoa tâm sự: “Thời gian đó, tôi đã bị khủng hoảng tinh thần. Tôi không còn đổ tội cho bản thân cũng không quan tâm thiện hạ đồn thổi nhà tôi gây nghiệp nên con phải gánh chịu. Tôi xác định con bị bại não nếu cháu phải điều trị để sớm khỏe. Nếu con không khá hơn, tôi không bỏ rơi con mình".

Sau một thời gian nghiên cứu, chị Thoa đã tìm tới khoa Điều trị và Chăm sóc đặc biệt cho trẻ bại não, bệnh viện Châm cứu Trung ương để cho con điều trị. Khi mới đến bệnh viện, Bảo Quân sợ hãi co rúm người, sau đó khóc lóc đau đớn. Chị Thoa định đưa con về, nhưng nhờ bác sĩ động viên nên hai mẹ con đã ở lại.

Từ khi đưa bé Bảo Quân đi điều trị, chị Thoa cũng quyết định nghỉ việc để toàn tâm chăm sóc cho con. Trong lòng chị Thoa chỉ mong mỏi con ngoan và khỏe mạnh. Hàng ngày, chị cùng con luyện tập ở bệnh viện với niềm hi vọng nhỏ nhoi.

Chị Thoa cũng xác định quá trình điều trị bại não cho con là một “cuộc chiến” và sẽ rất gian nan, vất vả. Tuy nhiên, chị Thoa tin vào những nỗ lực của con sẽ giúp bé ngày càng khỏe mạnh hơn.

Đồng cảnh ngộ với chị Thoa, chị Nguyễn Thị Thắm (Hà Nam) sinh con bị ngạt dẫn tới bé bị bại não thể co cứng. Sau khi sinh, bé ngủ không ngon giấc, thường xuyên bị co quắp chân tay. Chị Thắm tâm sự từ khi con ra đời chưa ngày nào bản thân ngủ ngon giấc, vì thấp thỏm lo cho con.

Chăm sóc đòi hỏi sự kiên nhẫn

Bác sĩ CKI Vũ Thị Vui, khoa Điều trị và Chăm sóc đặc biệt cho trẻ bại não, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho hay cha mẹ có con bị bại não cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý chiến đấu cùng con để có thể tiến bộ. Sự tiến bộ của trẻ không thể tính được bằng ngày tháng mà phải tính bằng năm, vì vậy cần phải có sự kiên trì. Nếu như bố mẹ không có sự kiên trì hay bỏ cuộc sớm, con sẽ không thể hòa nhập được vời cộng đông và trở thành gánh nặng suốt đời cho gia đình.

“Vai trò của bố mẹ trong điều trị bại não là rất quan trọng. Bố mẹ sẽ tham gia dạy con, hỗ trợ đồng hành với con trong mọi hoạt động vui chơi. Bố mẹ và người thân phải dạy trẻ từ những thứ nhỏ nhất và hướng dẫn nhiều lần”, bác sĩ Vui nói.

Với hơn 20 năm công tác và điều trị cho trẻ bị bại não, bác sĩ Vui khẳng định nếu điều trị đúng cách, bài bản, kiên trì, trẻ bại não có thể hoà nhập sớm được với cuộc sống. 

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm