6 vấn đề đáng lo ngại hay gặp ở núm vú của chị em

Hải Đăng 2016-01-07 12:35
- Chị em phụ nữ không nên chủ quan khi có những biểu hiện bất thường ở núm vú đặc biệt là hiện tượng đau, dịch tiết.
Phụ nữ là những người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe như rắc rối về chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng hoặc các vấn đề liên quan đến ngực. Ngoài ung thư vú ra, một trong những vấn đề chính về ngực mà phụ nữ ngày nay phải đối mặt, đó chính là các vấn đề sức khỏe về núm vú. 
Theo các chuyên gia, các vấn đề về núm vú có thể xảy ra ở cả đàn ông và phụ nữ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hầu hết các vấn đề núm vú mà phụ nữ phải đối mặt hiện nay đều không liên quan đến ung thư vú. Nguyên nhân chính là những căn bệnh bắt nguồn từ bên trong cơ thể của bạn hoặc các chất kích thích trong môi trường bạn đang sống. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua bất kỳ các vấn đề nào bởi chúng có thể liên quan tới một số bệnh nghiêm trọng. Dưới đây là một số vấn đề về núm vú mà phụ nữ có thể gặp phải.
Núm vú phụ
Đây là một trong những vấn đề hiếm gặp ở cả nam giới và phụ nữ. Núm vú phụ không được hình thành giống như núm vú bình thường. Tuy nhiên, may mắn rằng hầu hết các núm vú thứ ba không gây hại đến sức khỏe của bạn.
6 vấn đề đáng lo ngại hay gặp ở núm vú của chị em
Mọc lông xung quanh núm vú 
Nếu bạn có nhiều lông xung quanh núm vú, đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang bị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS). Tốt hơn hết bạn nên đi khám sức khỏe để có thể được điều trị sớm nhất. 
Núm vú ngược
Nếu có núm vú ngược (núm thụt vào trong), bạn không nên quá lo lắng vì đây là một tình trạng phổ biến ở nhiều phụ nữ. 
Núm vú có vảy
Nếu núm vú của bạn bị ngứa, có vảy và nứt nẻ, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh chàm. Đây thực chất là một loại bệnh về da và bạn không nên lo lắng vì nó có thể được điều trị nhờ các loại kem phù hợp. Tuy nhiên, khi bị ngứa, bạn không nên gãi nhiều vì dễ dẫn đến tổn thương da, thậm chí gây nhiễm trùng.
Dịch tiết ra từ núm vú
Dịch tiết từ núm vú là một tình trạng phổ biến ở những phụ nữ đã có con. Tuy nhiên, nếu dịch tiết ra có dính máu, đó lại là một trong những vấn đề nguy hiểm vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của các y bác sĩ.
Núm vú bị đau
90% phụ nữ gặp phải tình trạng này khiến họ cảm thấy đau, nhạy cảm khi chạm vào ngực. Tình trạng có thể nặng hơn vào thời điểm đến chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu da bất thường, bạn nên sớm gặp bác sĩ ngay.
Ngoài ra, khi núm vú có dấu hiệu bị mẩn đỏ, phát ban, nổi u cục, mụn bất thường, bạn cũng nên sớm đến các cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
qc-mypoint