6 lợi ích vàng của rau dền, mùa hè ăn vào vừa giải nhiệt lại cực tốt cho sức khỏe

2020-06-10 07:00
- Rau dền là một loại rau khá được ưa thích ăn trong mùa hè và giá rẻ, song lại có nhiều lợi ích rất quý báu.

1. Thanh nhiệt cơ thể

Thời tiết mùa hè rất oi bức, nóng nực rất dễ khiến cho cơ thể trong trạng thái bị bốc hỏa, thân nhiệt tăng cao, do vậy nên ăn rau dền để giúp thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ kháng khuẩn, tiêu viêm, tiêu sưng, thích hợp dùng cho người bệnh viêm dạ dày cấp tính. Ngoài ra nếu ăn nhiều rau dền cũng có thể hạn chế được nhiều bệnh như viêm amidan, đau họng, ung thư cổ tử cung, ung thư ruột v.v…

Ăn rau dền vào mùa hè tác dụng hơn cả thuốc mà không phải ai cũng biết

2 Tốt cho bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, điều này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.

Ăn rau dền vào mùa hè tác dụng hơn cả thuốc mà không phải ai cũng biết

 

3. Ngừa bệnh tim mạch

Ăn nhiều rau dền có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Thành phần rau dền có chứa hợp chất tocotrienol – một loại vitamin E giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.

4. Cải thiện chứng thiếu máu

Rau dền là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi nhà. Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ mà cả người già ăn rau dền cũng rất tốt. Rau dền chứa nhiều canxi, sắt và vitamin K, giúp thúc đẩy đông máu và khả năng tạo máu, cũng như duy trì chức năng cơ tim, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Đối với những người bị thiếu chất sắt trong cơ thể thì hãy ăn thật nhiều rau dền, vì hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Ăn rau dền vào mùa hè tác dụng hơn cả thuốc mà không phải ai cũng biết

5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Rau dền giàu chất xơ, khoa học chứng minh hàm lượng chất xơ của rau dền cao gấp 3 lần lúa mì. Rau dền đi vào cơ thể giúp thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa. Rau dền còn hỗ trợ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, phòng ngừa táo bón. Loại rau này rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước. Những ai đang muốn giảm cân thay vì uống nước lọc có thể uống nước rau dền luộc cực kì thơm mát lại rất hiệu quả trong việc giảm mỡ, tăng cường năng lượng cho cơ thể.

6. Ngăn ngừa ung thư

Thành phần rau dền chứa một loại axit amin gọi là lysine và các khoáng chất như kali, phốt pho, magiê và sắt và vitamin C và E giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa và dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư. Vì vậy ăn nhiều rau dền còn giúp ngăn ngừa ung thư, đào thải chất độc tố ra ngoài cơ thể. 

An Nhiên (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Can đảm say đắm thì hãy dũng cảm buông tay