6 dấu hiệu trong khi ngủ "âm thầm" cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng

Emdep.vn - Các dấu hiệu này thường không ai để ý song nó ngầm cảnh báo vấn đề không thể chủ quan.

Thức dậy sớm

Y hoc cổ truyền cho rằng máu của con người nằm trong gan nên sau khi đi vào trạng thái ngủ sâu, máu sẽ dồn về gan cho phép gan chuyển hóa và bài tiết để loại bỏ chất độc. Từ 11h đến 3h sáng là lúc bạn cần ngủ để gan có thể tự sửa chữa và giải độc. Nếu bị tổn thương gan thì có thể ảnh hưởng đến việc bài tiết, hoạt động. 

Bệnh nhân có gan kém hay bị mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm đồng thời khó dậy vào buổi sáng. Vì giấc ngủ kém nên ngày hôm sau sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không có nhiều năng lượng, từ đó cảm thấy cáu gắt.

Mơ nhiều khi ngủ

Nếu cơ thể khỏe mạnh, khi ngủ sâu, máu sẽ dồn về gan để gan có thể bài tiết và chuyển hóa các chất độc. Tuy nhiên, nếu như cơ thể không khỏe mạnh, gan kém thì cơ thể mệt mỏi, bồn chồn, lo lắng và khó ngủ. Khi đó bạn sẽ cảm thấy mệt cả trong giấc ngủ và mơ nhiều khi ngủ. Có người sẽ mơ những giấc mơ sợ hãi và đôi khi tỉnh giấc vì những giấc mơ đó, có thể kèm cả nghiến răng khi mơ.

Có 5 dấu hiệu này trong đêm, cẩn thận gan của bạn bị tổn thương nghiêm trọng

Chuột rút chân

Nhiều người cứ nghĩ rằng chuột rút ở chân là do vận động quá nhiều hằng ngày hoặc thiếu canxi. Nhưng chuột rút ở chân vào ban đêm có thể cảnh báo mỡ máu cao, huyết khối tĩnh mạch và các vấn đề về gan. Khi chức năng ở gan bị tổn thương, độc tố sẽ không được lọc hết và gan sẽ tích tụ mỡ gây ảnh hưởng chuyển hóa và dẫn đến những vấn đề ở chân gây chuột rút.

Rối loạn giấc ngủ

Với người khỏe mạnh, rất dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon. Còn người có bệnh ở gan không chỉ hay thức dậy bạn đêm mà còn mắc thêm vấn đề rối loạn giấc ngủ. Rối loạn này biểu hiện ở ngủ hay bị giật mình, rối loạn sinh học giấc ngủ, ngủ ban ngày nhiều hơn ban đêm, hay buồn ngủ dù đã ngủ đủ giấc.

Dù với lý do gì rối loạn giấc ngủ cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chất lượng công việc và cuộc sống, do đó nếu trong thời gian dài không cải thiện, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.
Khó chịu ở hệ tiêu hóa ban đêm

Gan có liên quan đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Gan tiết mật để tiêu hóa thức ăn, có tác dụng quan trọng với lá lách và dạ dày. Khi gan bị tổn thương, hoạt động của lá lách và dạ dày bị ảnh hưởng, chức năng tiết mật cũng không bình thường. Lâu dần các vấn đề này sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, khó tiêu. Nếu bạn thức dậy bạn đêm với triệu chứng tiêu chảy, hay khó chịu ở hệ tiêu hóa thì đừng chủ quan và cần đi khám ngay.

Buồn nôn, ngứa da

Khi gan hoạt động kém, các chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Biểu hiện đầu tiên là xuất hiện triệu chứng ngứa ngáy trên da mà chữa mãi không khỏi. Gan kém cũng khiến cho chuyện ăn uống có thay đổi. Bạn sẽ cảm thấy chán ăn, sợ ăn các đồ ăn có dầu mỡ hay thịt. Vì vậy nếu có các dấu hiệu này thì nên đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh ở gan.

Linh Thủy (Theo News và QQ)

Tags : Từ khóaXem thêm