6 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bạn có thể bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim

2020-05-01 08:00
- Khi có các dấu hiệu này, bạn đừng chủ quan vì cơn đột quỵ có thể tìm đến.

1. Tức ngực

Nếu không có tiền sử bệnh tim nhưng đột ngột tức ngực và tình trạng này chỉ thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, đó có thể là những dấu hiệu ban đầu của đột quỵ. Nhiều người nghĩ không sao nhưng phải cảnh giác vì mảng xơ vữa động mạch có thể gây ra nhồi máu cơ tim cấp tính và tỷ lệ tử vong tăng lên.

Ngoài ra, trước đây đã xuất hiện tình trạng tức ngực nhưng các triệu chứng ngày càng tệ hơn, cơn tức ngực dày lên và kéo dài hơn thì cũng nên cảnh giác. Điều này có thể là do mảng bám và nhồi máu cơ tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

2. Cơ thể mệt mỏi

Nếu không có bệnh gì hay tập thể dục thể thao mà cơ thể cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, lo lắng hay các triệu chứng khác đi kèm trong vài ngày và vài tuần thì cần xem xét có vấn đề về tim hay không. Đặc biệt triệu chứng này tăng lên khi có phù, tức ngực có thể là dấu hiệu của viêm cơ tim. Viêm cơ tim thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi bị cảm lạnh hay tiêu chảy, có thể gặp nhiều ở người trẻ. Viêm cơ tim có thể dẫn đến suy tim cấp tính. Nếu bạn không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì rất đễ bị nhồi máu cơ tim.

Dấu hiệu báo trước đột quỵ, mọi người không nên bỏ quả

3. Nhịp tim chậm

Nhịp tim của trái tim được tạo ra nhờ các tế bào tạo nhịp. Khi bạn già đi, chức năng của các tế bào này sẽ suy giảm. Với người trên 80 tuổi, nhịp tim có xu hướng chậm hơn người trẻ tuổi. Nhưng nếu nhịp tim quá chậm sẽ gây ngừng tim và đột tử. Do đó người cao tuổi nên thường xuyên theo dõi nhịp tim. Nếu nhịp tim dưới 50 nhịp/phút và giảm huyết áp cần cảnh giác khả năng bị ngừng tim, tốt nhất nên đi khám.

4. Đau và đổ mồ hôi

Đau ngực là tín hiệu dễ nhận thấy nhất cảnh báo tim mạch có vấn đề. Khi bạn cảm thấy đau ngực dữ dộ cần cảnh giác. Trước khi bị đau tim, cơ thể có thể đổ mồ hôi. Nếu đổ mồ hôi quá nhiều cũng cần đề phòng với sự xuất hiện của nhồi máu cơ tim.

5. Triệu chứng ở hệ tiêu hóa

Một số bệnh nhân bị đột quỵ có thể ban đầu xuất hiện triệu chứng ở đường tiêu hóa, song trước đó không có tiền sử bệnh dạ dày. Tại thời điểm này, cần lưu ý rằng đây có thể là một dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Triệu chứng này có thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, và sẽ không kéo dài trong một thời gian dài, nhưng nó sẽ luôn tái phát.

6. Tê ở chân

Tê bì ở chân có thể là triệu chứng của đột quỵ. Ngoài ra, các triệu chứng còn có như mệt mỏi, đi lại không vững, hoa mắt, chóng mặt… cũng cần lưu ý kẻo tránh bị đột quỵ. Đặc biệt ở những người có tiền sử tăng huyết áp thì điều này cần phải lưu ý.

Linh Thủy (Dịch theo QQ và Medical)

qc-epoint
loading...
qc-epoint