qc-epoint

5 thứ để qua đêm sản sinh chất độc hại, ăn vào khiến cơ thể sớm mang bệnh

2020-06-22 21:16
- Các gia đình cần tránh để những món ăn này qua đêm, vì sau một đêm các vi khuẩn sinh sôi phát triển gây hại cho cơ thể.

1. Trứng

Trứng là thực phẩm đứng đầu danh sách các món ăn tuyệt đối không được để qua đêm nếu đã được nấu chín. Từ các món trứng chiên, trứng luôn, trứng sốt cà chua, canh trứng,... đều không nên ăn buổi tối vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và tuyệt đối không được để lại qua đêm sang hôm sau mới ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những món nấu từ trứng mà để qua đêm thì vi sinh vật phát triển. Khi ăn vào sẽ rất có hại cho dạ dày, đường ruột. 

Không nên để trứng gà luộc qua đêm.

2. Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không dùng đến nhiệt độ để làm chín mà chúng ta có thể ăn ngay sau khi đã được trộn hoặc thêm gia vị. Cho nên, các món ăn này sẽ ẩn chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Ngoài ra, trong các món nộm, gỏi,... có nhiều rau sống, giá đỗ, lạc, vừng và thêm giấm tỏi. Nếu để thời gian lâu thì món ăn sẽ lên men, rất dễ ôi thiu, bốc mùi trong thời tiết nóng nực như hiện tại. Vì vậy, nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, khi ăn có thể gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.

6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết

3. Cơm

Thói quen của rất nhiều gia đình là ăn không hết cơm sẽ để lại và ăn vào ngày hôm sau bằng cách hấp, rang... Khi cơm nguội để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy.

4. Chế phẩm từ đậu nành

Những chế phẩm từ đậu nành rất thơm ngon như sữa đậu nành, đậu phụ,.. song không nên ăn các món này nếu đã để qua một đêm. Một số chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, tàu hũ... đặc biệt dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ nên để từ 2-4 tiếng để tránh lượng vi khuẩn tăng lên làm thức ăn bị biến chất.

5. Để canh trong nồi kim loại

Các món canh trong bữa cơm của người Việt Nam thường rất đa dạng. Thế nhưng, dù ngon đến mấy thì cũng nên ăn hết ngay và tuyệt đối không để qua đêm và hôm sau ăn tiếp. Bởi vì, sau một đêm, các món canh không chỉ bị biến đổi, mùi vị không còn ngon như hôm trước, mà canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

An Nhiên (Tổng hợp)

qc-epoint