5 thói quen của đàn ông "hủy hoại" một bộ phận quan trọng trên cơ thể, nhất là điều đầu tiên dừng ngay thôi

Emdep.vn - Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của phái mạnh. Mặc dù vậy, rất nhiều người không chú ý “bảo dưỡng” nó mà vô tư duy trì những thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ quan này mà không hề hay biết.

Ngồi lâu

Áp lực công việc khiến cho con người hiện đại ngày càng có khuynh hướng ngồi lâu, ít vận động. Hành vi này sẽ tạo thành “chèn ép” trực tiếp lên tuyến tiền liệt, dẫn đến tuyến thể bị sung huyết, gây cản trở cho dịch tiết ra từ cơ quan này, lâu ngày sinh ra viêm nhưng không phải do nhiễm khuẩn.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nam giới sau khi ngồi khoảng 40 phút nên đứng dậy đi lại thư giãn các cơ, hoặc nếu bạn lái xe thì cũng nên chú ý có những khoảng dừng để thay đổi tư thế cho thoải mái hơn, tránh tắc nghẽn tuần hoàn máu, tê mỏi cơ bắp và làm “bí” tuyến tiền liệt.

Những việc mà tuyến tiền liệt sợ nhất, trong đó có thói quen làm chuyện ấy quá tải

Bia rượu thành thói quen

Tần suất “cạn ly” của cánh đàn ông dường như ngày càng phổ biến hơn bởi những buổi bàn chuyện làm ăn hoặc tụ họp thư giãn sau giờ làm việc. Thói quen bia rượu thường xuyên sẽ làm giãn các mạch máu, kéo theo hệ lụy là tuyến tiền liệt rất nhanh chóng bị sung huyết, dần dần sẽ dẫn đến các bệnh ở bộ phận này.

Người vốn đã có bệnh ở tuyến tiền liệt mà còn nghiện bia rượu thì tình trạng viêm nhiễm sẽ càng khó điều trị và cũng dễ tái phát trở lại. Nghiên cứu cho thấy, tuyến tiền liệt sau khi “say” cần phải mất từ 3 đến 5 ngày mới có thể hồi phục.

Nghiện thực phẩm cay

Các món cay sẽ gây kích thích lên tuyến tiền liệt và cả niệu đạo, làm các mạch máu bị giãn nở nhưng sức đề kháng của tuyến tiền liệt thì giảm xuống, tạo điều kiện cho vi khuẩn, độc bệnh xâm nhập, sinh sôi và phát triển gây viêm, nặng hơn còn trở thành bệnh mãn tính.

Những việc mà tuyến tiền liệt sợ nhất, trong đó có thói quen làm chuyện ấy quá tải

Không giữ ấm đúng cách

Nếu như tinh hoàn của đàn ông thường sợ nóng thì tuyến tiền liệt lại đặc biệt sợ lạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do khi nhiễm lạnh, tuyến thể của tuyến tiền liệt bị co lại, mạch máu nở rộng tạo thành sung huyết mãn tính, dẫn đến áp suất bên trong niệu đạo tăng lên.

Thường xuyên nhịn tiểu

Tác hại trực tiếp nhất của thói quen nhịn tiểu chính là khiến các vi khuẩn có hại có cơ hội “thừa thắng xông lên”. Trong tình trạng bình thường, đoạn dưới của niệu đạo ở đàn ông có không ít vi khuẩn ký sinh và được “rửa trôi” qua hành động tiểu tiện. Do đó, nếu bạn nhịn tiểu lâu ngày sẽ làm suy yếu tác dụng này, gây viêm niệu đạo và tuyến tiền liệt.

Những việc mà tuyến tiền liệt sợ nhất, trong đó có thói quen làm chuyện ấy quá tải

Làm “chuyện ấy” quá tải

Bất kể sức khỏe, thể chất của bạn mạnh mẽ thế nào thì thói quen duy trì tần suất gối chăn quá nhiều đều gây hại đến tuyến tiền liệt và những cơ quan khác trong cơ thể. Khi “hành sự”, tuyến tiền liệt sẽ ở trạng thái sung huyết, nếu trong thời gian ngắn mà bạn làm chuyện ấy nhiều lần thì mức độ sung huyết càng tăng, làm giảm khả năng miễn dịch, dễ bị viêm nhiễm.

Thiên Khuê (Nguồn: Familydoctor)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm