5 nhóm người cần tránh ăn bánh Trung thu dù thèm đến mấy kẻo sức khỏe bị ảnh hưởng

2020-09-26 23:00
- Những người sau đây cần tránh ăn bánh Trung thu để tránh những phiền toái với sức khỏe.

Trong bánh Trung thu có rất nhiều đường và chất béo, trừ một vài loại dành cho người ăn kiêng, ngoài tạo nên hương vị đặc trưng còn là một biện pháp để bảo quản.

Về thành phần dinh dưỡng của một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170gam, nó cung cấp 566kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid; một bánh dẻo một trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần bát phở bò).

Còn trong một bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid; một bánh nướng đậu xanh một trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. Lượng bột đường của một chiếc bánh dẻo hoặc một bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (một bát cơm 258 g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh. Nếu ăn quá nhiều, ở trẻ béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường. Còn ở trẻ biếng ăn, khi ăn một miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính và càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng.

Người thừa cân, béo phì 

Nguyên nhân là hàm lượng dinh dưỡng mà một chiếc bánh trung thu đem lại là rất cao. Ăn một chiếc bánh nhân trứng muối 60 g là bạn đã nạp vào cơ thể 200 calo. Phần năng lượng này muốn tiêu hao thì bạn phải đi bộ khoảng một giờ.

Những chiếc bánh trung thu trong ngon miệng sẽ là kẻ thù của cân nặng đấy! (Nguồn: Internet)Lượng chất béo và đường trong bánh trung thu rất lớn, chủ yếu đến từ nguyên liệu bột, bơ, mỡ heo, đường, đậu, hạt sen,… Vì thế, nếu muốn cải thiện vóc dáng và giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật do thừa cân thì bạn hãy tránh xa những chiếc bánh trung thu nhé!

5 nhóm người cần tránh ăn bánh Trung thu dù thèm đến mấy kẻo sức khỏe bị ảnh hưởng

Người mắc tiểu đường

Bánh trung thu thường có độ ngọt rất cao với thành phần chính chủ yếu là bột, đường, bơ, mỡ lợn… Đây đều là những chất có hàm lượng chất béo và chất đạm rất cao. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, thừa cân cần thận trọng khi ăn.

Trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ ăn nhiều bánh trung thu cũng có thể dẫn đến khó tiêu hóa bởi hệ tiêu hóa còn kém và chưa hoàn thiện. Nếu ăn bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Người bị viêm loét dạ dày và tá tràng

Hàm lượng chất béo trong bánh trung thu khá cao đòi hỏi hệ thống tiêu hóa phải sinh nhiệt; và sản xuất lượng axit lớn. Với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng; đây thật sự là một tin không hay. Việc axit trong dạ dày tăng cao sẽ làm cho vết viêm; loét ở niêm mạc dạ dày trầm trọng hơn, khiến việc chữa trị càng trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, theo Đông y, thành phần đậu xanh trong bánh trung thu có tính hàn; nên sẽ khiến dạ dày bị lạnh. Từ đó làm gia tăng những cơn đau vùng bụng.

Phụ nữ có thai

Còn ai không nên ăn bánh trung thu nữa? Phụ nữ mang thai cần tránh ăn bánh trung thu bởi trong bánh có nhiều dưỡng chất không tốt cho mẹ bầu. Hơn nữa, bánh lại chứa nhiều đường chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh; nên rất dễ gây tăng đường máu. Hàm lượng cholesterol quá nhiều trong bánh không những gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu; tim mạch và tiểu đường mà còn có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

AM (tổng hợp)