5 hiện tượng bất thường ở chân bạn cần cảnh giác

Emdep.vn - Các tổn thương ở chân có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp phải các vấn đề bệnh tật nghiêm trọng.

Ít ai biết rằng một số căn bệnh có thể có triệu chứng ban đầu ở chân. Bạn không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu khác thường nào ở bàn chân dù là lớn hay nhỏ vì nó có thể là triệu chứng ban đầu của một căn bệnh nào đó. Những thay đổi ở chân có thể thông báo cho chúng ta về những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tiểu đường, tuyến giáp và thậm chí cả bệnh tim.

Chân khô và dễ bong ra thành mảng

Đây có thể là một dấu hiệu cơ bản của bệnh về tuyến giáp. Điều này có thể được nhận thấy nếu bạn cảm thấy ngay cả khi bôi thêm kem dưỡng ẩm cũng không ăn thua.

5 hiện tượng bất thường ở chân bạn cần cảnh giác

Vết loét khó lành

Khi bạn có những vết loét hoặc vết thương do tai nạn trên đôi chân của mình hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể mà không thể chữa lành, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu không được kiểm soát thường làm tổn hại dây thần kinh và khiến lưu thông máu kém, đặc biệt là bàn chân. Khi máu không đến được các vết thương, chúng sẽ không thể lành lại nhanh chóng.

Đau ngón chân cái

Thực phẩm giàu purine là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đây là hợp chất hóa học được tìm thấy chủ yếu trong các loại thịt đỏ, cá, và một số loại rượu nhất định. Các purine gây ra tình trạng acid uric tăng cao trong cơ thể và dễ gây bệnh gút.

Vệt đỏ dưới móng chân

Dưới móng chân xuất hiện vệt đỏ là một dấu hiệu chính của bệnh tim. Vệt đỏ nhỏ xíu xuất hiện trên mặt trong của móng chân khi mạch máu bị phá vỡ. Tình trạng này được gọi là xuất huyết splinter. Những người đang dùng hóa trị hoặc là bệnh nhân HIV, đái tháo đường thường sẽ có triệu chứng này.

Chân sưng phồng

Khi các ngón chân bị sưng phồng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Ngoài căn bệnh này, việc chân sưng lên thường liên quan tới các bệnh khác như viêm phổi mạn tính, bệnh tim hoặc thậm chí bệnh đường ruột.

Trong các trường hơp nhận thấy có những dấu hiệu trên, tốt hơn hết, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và chuẩn đoán chính xác nhất.

 

Thụy Du – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm