5 điều chị em nào cũng phải biết về tầm soát ung thư cổ tử cung

Emdep.vn - Trước khi có kế hoạch sàng lòng ung thư cổ tử cung, phái đẹp cần phải biết những điều dưới đây.

Theo Lata Kini - Giám đốc phòng thí nghiệm CORE Diagnostics để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm và điều trị thành công, điều quan trọng là bạn phải trải qua sàng lọc ung thư cổ tử cung.

tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 được khuyến cáo sàng lọc ung thư cổ tử cung. Điều này là do một phần lớn phụ nữ dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư. Kết quả này không có nghĩa là phụ nữ trên 65 tuổi không có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, có rất ít trường hợp báo cáo những phụ nữ trên 65 tuổi mắc phải căn bệnh tai quái này.

Nhớ rằng để phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm bạn nên sàng lọc ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi và tầm soát định kỳ sau 3 năm cho đến khi bạn 65 tuổi.

Nếu bạn dưới 21 tuổi, bạn không cần phải trải qua sàng lọc ngay cả khi bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Thậm chí nếu bạn đang quan hệ tình dục khi dưới 21 tuổi, sàng lọc ung thư cổ tử cung cũng không cần thiết. Thiếu nữ trong độ tuổi từ 15 đến 19 rất hiếm mắc căn bệnh này.

Bắt đầu sang 30 tuổi, bạn nên kiểm tra HPV và xét nghiệm PAP 5 năm 1 lần để tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nếu có bất kỳ vấn đề bất thường được phát hiện trong xét nghiệm, tiến trình kiểm tra cần phải tiếp tục trong vòng 20 năm kể từ thời điểm phát hiện ngay cả khi đi điều trị các bệnh ung thư khác.

Để tầm soát ung thư cổ tử cung, các chuyên gia sẽ đưa tế bào chết từ bề mặt của cổ tử cung và kiểm tra dưới kính hiển vi. Nghiên cứu tế bào dựa trên chất lỏng (LBC) và kiểm tra PAP là hai xét nghiệm sàng lọc thông thường để phát hiện ung thư cổ tử cung. Cả hai cuộc thử nghiệm đều là không xâm lấn và về cơ bản không gây đau. Chúng có khả năng phát hiện tăng trưởng tế bào bất thường ở cổ tử cung trước khi các tế bào ung thư biến đổi. 

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm