4 thói quen xấu trong nhà vệ sinh, không chịu bỏ có ngày bệnh tật đầy cơ thể

2020-09-21 11:19
- Những thói quen này nhiều người vẫn làm mà không hề biết nguy cơ phải đối mặt.

Dùng điện thoại quá lâu trong nhà vệ sinh

Khi đi vệ sinh, sai lầm mà nhiều người mắc là cầm theo điện thoại và ngồi đọc tin tức hay xem các video clip trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc dùng điện thoại khiến cho bạn bị mất tập trung.

Vì vậy, thay vì dùng điện thoại, bạn nên tập trung vào việc đi vệ sinh. Không chỉ dùng điện thoại mà đọc sách trong nhà vệ sinh cũng là thói quen xấu. Nếu không tập trung đi vệ sinh khiến cho đi đại tiện khó hơn, lâu dần dẫn đến táo bón. Vì vậy, bạn cần chú ý đến việc đi vệ sinh thay vì nghịch điện thoại nhiều.

Cố gắng để đi thật nhanh dù táo bón

Táo bón là nỗi ám ảnh của nhiều người, nên khi gặp táo bón ai cũng khó chịu, nhăn nhó khổ sở. Vì bị táo bón nên có người cố gắng rặn thật mạnh để có thể thoát khỏi sự khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn bị cao huyết áp hay tim mạch thì việc này là không nên.

Trong khi cố gắng rặn thật mạnh, các cơ co bóp mạnh, huyết áp dễ dàng tăng có thể ảnh hưởng đến tim. Cho nên thay vì cố gắng rặn thật mạnh thì bạn nên cố gắng ăn uống điều độ và ăn những đồ ăn nhuận tràng tránh đồ ăn gây táo bón.

4 thói quen xấu trong nhà vệ sinh, không chịu bỏ có ngày bệnh tật đầy cơ thể

Đi đại tiện lâu

Nhiều người cứ nghĩ ngồi lâu trong nhà vệ sinh thì không sao. Tuy nhiên, nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, bẩn, nhiều vi khuẩn. Nếu ở lâu trong nhà vệ sinh các vi khuẩn có thể bám lên cơ thể. Ngoài ra, đi vệ sinh quá lâu khiến niêm mạc trực tràng bị giãn, sa ra ngoài, thậm chí tăng tỷ lệ mắc bệnh trĩ.

Xả nước bồn cầu không đậy nắp

Nếu bạn vẫn mở nắp bồn cầu mỗi khi xả nước thì đã đến lúc phải suy nghĩ lại. Khi xả nước bồn cầu, nước sẽ trôi đi chất thải trong bồn cầu, trộn lẫn với những hạt nhỏ của chất thải chứa vi trùng, vi khuẩn, bắn vào trong không khí.

 Các vi khuẩn được đẩy cao lên 25cm sau khi bồn cầu được giật nước mà không đậy nắp, và một lượng vi khuẩn ít hơn tiếp tục được đẩy lên không khí 90 phút sau khi xả nước. Vi khuẩn này sau đó phát tán ra trên thành bồn cầu, dưới sàn nhà vệ sinh và các bề mặt xung quanh.

4 thói quen xấu trong nhà vệ sinh, không chịu bỏ có ngày bệnh tật đầy cơ thể

Thói quen tốt khi đi vệ sinh

- Rửa tay sau khi đi vệ sinh

Rửa tay là điều quan trọng và cần làm. Bởi sau khi đi vệ sinh, tay bạn đã dính các vi khuẩn. Nếu không rửa tay sạch sẽ, chúng sẽ bám lên các thứ bạn cầm, nhà cửa, đồ dùng trong nhà và thậm chí đi vào cơ thể rồi gây bệnh.

- Tập thói quen đại tiện vào sáng sớm

Con người có thể đại tiện vào bất cứ thời gian nào. Tuy nhiên, thói quen tốt nhất là đại tiện vào buổi sáng. Đây là cách đào thải độc tố, tạo cảm giác thoải mái cho một ngày mới. Nếu muốn có thói quen này, bạn nên ăn nhiều chất xơ cùng các thực phẩm như bắp cải, khoai lang... 

- Ra khỏi nhà vệ sinh ngay khi đại tiện xong

Đại tiện xong là bạn nên đứng dậy và đi ra khỏi nhà vệ sinh. Nếu càng ngồi sẽ càng gây áp lực cho phần dưới cơ thể. Nếu bạn muốn đọc sách hay dùng điện thoại thì ra khỏi nhà vệ sinh rồi hẵng làm những việc này.

Linh Thủy (News, QQ)

qc-mypoint