3 thói quen ăn uống "phá nát" gan khiến cơ thể ốm yếu, sức khỏe sụt giảm thê thảm

Emdep.vn - Muốn gan khỏe mạnh bạn nên bỏ ngay 3 thói quen dưới đây.

Chế độ ăn uống giàu chất béo, đường và protein động vật không lành mạnh

Cứ giữ những thói quen ăn uống này gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng

Một nghiên cứu khẳng định rằng những người thừa cân ăn nhiều protein động vật có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn những người không ăn. Và theo một nghiên cứu khác, ăn nhiều chất béo không lành mạnh có thể khiến bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì vậy, ăn thức ăn có nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa như khoai tây chiên và các sản phẩm đóng gói khác sẽ gây hại cho gan.

Bạn uống quá nhiều rượu

Cứ giữ những thói quen ăn uống này gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng

Đây là một trong những thói quen gây tổn thương gan. Thông thường, gan có thể loại bỏ 10-15 ml rượu trong một giờ. Nhưng nếu bạn uống nhiều rượu hơn và uống thường xuyên, theo thời gian các chất béo trong gan không thể chuyển hóa và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này không có các triệu chứng rõ ràng. Chỉ có bác sĩ mới có thể phát hiện bệnh thông qua xét nghiệm, xét nghiệm máu hoặc sinh thiết.

Theo các bác sĩ, uống rượu có thể tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan vì gây tích tụ axit béo trong gan. Tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh gan, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống rượu ở mức độ vừa phải. 

Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc bệnh gan thì không được uống rượu nữa. Khi bị tổn thương, gan sẽ không thể chuyển hóa rượu và uống rượu sẽ khiến gan bị tổn thương nhiều hơn.  

Nếu bạn cứ tiếp tục uống quá nhiều rượu, bệnh gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan. Và nếu bạn vẫn uống rượu, bạn có thể bị xơ gan. Theo Tổ chức Gan Hoa Kỳ, nhiều người nghiện rượu nặng mắc bệnh gan nhiễm mỡ có khoảng 35% người mắc viêm gan và 10-20% người bị xơ gan. Tuy nhiên, nếu bạn không tiếp tục uống rượu thì bệnh gan nhiễm mỡ không còn đáng lo.

Bạn ăn nhiều muối

Cứ giữ những thói quen ăn uống này gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng

Theo các chuyên gia, bạn nên ăn không quá 2.000-2.400 miligram muối mỗi ngày. Ăn nhiều muối có thể gây tích nước trong cơ thể, viêm dạ dày cho những người có gan yếu. Tuân theo chế độ ăn ít muối có thể là một khó khăn với người quen ăn mặn, nhưng đối với những bệnh nhân mắc xơ gan, đó là điều cần thiết. Ăn ít muối có thể ngăn ngừa một số biến chứng của gan do chất lỏng tích tụ trong cơ thể.

Ngọc Huyền – Theo cookinglight

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm