3 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao, nếu bạn là một trong số đó phải cảnh giác

Emdep.vn - Ngoài việc bị viêm dạ dày thì trong nhà có người mắc bệnh cũng làm tăng nguy cơ.

1. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác 2-3 lần. Ngoài việc liên quan đến di truyền, môi trường sống chung, chế độ ăn uống,… còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh chết người này.

2. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Ăn kiêng lâu dài và ăn quá nhiều thực phẩm có chứa chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày!

Ăn quá nhiều muối hay những thực phẩm chứa nhiều muối có thể tích nước trong cơ thể, tăng natri và tăng huyết áp. Đồng thời, muối có tính thẩm thấu cao và có thể trực tiếp đi qua lớp bảo vệ của niêm mạc dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày và gây bệnh dạ dày mãn tính. Hơn nữa, những thực phẩm chứa nhiều muối sẽ tạo ra nitơ amin - một chất gây ung thư vào cơ thể, gây bệnh dạ dày mãn tính, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ra, thực phẩm chiên và nướng được tẩm muối có thể chứa các chất gây ung thư như phenylpropylbenzene và acrylamide. Sau khi vào cơ thể, chúng không chỉ gây khó tiêu mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư.

 3 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao, nếu bạn là một trong số đó phải cảnh giác

Ngoài ra, rượu cũng là một kẻ giết chết dạ dày. Uống nhiều rượu trong một thời gian dài sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày , gây tắc nghẽn và xói mòn dạ dày , gây ra viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày và các bệnh khác. Hơn nữa, rượu là một chất gây ung thư, và sự chuyển hóa acetaldehyd của rượu sẽ thay đổi DNA tế bào và làm tăng tỷ lệ ung thư!

3. Người bị dạ dày mãn tính

Ngoài hai yếu tố trên, bệnh dạ dày mãn tính cũng là một trong những tác nhân chính gây ung thư dạ dày, đặc biệt là teo niêm mạc dạ dày. Tình trạng này còn được gọi là tổn thương tiền ung thư.

Ngoài ra, loét dạ dày, polyp dạ dày,… cũng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. 

Ngọc Huyền – Theo QQ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm