3 lý do hàng đầu khiến bạn ngưng sử dụng điện thoại buổi tối ngay lập tức

Emdep.vn - Thói quen dùng điện thoại quá nhiều, nhất là trước khi đi ngủ vào ban đêm là nguyên nhân gây ra một loạt rắc rối về sức khỏe.
Thời đại công nghệ phát triển đang biến nhiều người trở thành một cỗ máy. Thay vì tuân theo quy trình sinh hoạt tự nhiên, họ sẽ làm bạn đêm ngày với những chiếc điện thoại smartphone. Giờ đây, hầu như ai cũng có thói quen lướt điện thoại trước khi đi ngủ, chơi một trò chơi hoặc đọc tin tức, lên mạng xã hội. Tuy nhiên, thói quen có tác hại rất lớn cho cơ thể chúng ta.
Bức xạ điện thoại di động là một trong những vấn đề được nhiều người nói đến nhưng đó không phải điều duy nhất chúng ta nên lo lắng. Ánh sáng màu xanh phát ra từ smartphone có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng.
Trong đó, ánh sáng xanh là một phần của quang phổ ánh sáng đầy đủ mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày. Tuy nhiên, tiếp xúc ánh sáng này vào ban đêm, phát ra từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và các loại màn hình LED khác, sẽ có thể gây tổn hại cho thị lực của bạn. Nó cũng gây ức chế việc sản xuất các hormone melatonin, khiến bạn không thể ngủ ngon. Sử dụng điện thoại di động vào ban đêm sẽ gây ra 3 ảnh hưởng lớn sau:
1. Mắt
Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm đã được chứng minh sẽ gây tổn hại cho võng mạc và gây thoái hóa điểm vàng. Trong đó, thoái hóa điểm vàng là tình trạng mất thị lực trung tâm hoặc khả năng nhìn thấy những gì đang ở ngay trước mặt mình. Bệnh đục thủy tinh thể cũng có thể xảy ra nếu có thói quen tiếp xúc với ánh sáng màu xanh quá nhiều.
3 lý do hàng đầu khiến bạn ngưng sử dụng điện thoại buổi tối ngay lập tức
Hình ảnh biểu thị bệnh thoái hóa điểm vàng. (Việt hóa bởi Thụy Du)
2. Mất ngủ
Ánh sáng màu xanh sẽ phá vỡ quá trình sản xuất melatonin. Trong khi đó, melatonin là một hormone giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ của cơ thể. Nếu không điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ đúng cách, bạn không thể ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ hoặc không ngủ ngon sẽ gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe không lường trước được như bệnh tim, các vấn đề tim mạch khác, giảm trí nhớ, phiền muộn, tăng cân,…
3. Nguy cơ cao mắc bệnh ung thư
Sử dụng điện thoại và tiếp xúc ánh sáng màu xanh phát ra từ thiết bị này vào ban đêm có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Melatonin cũng là một chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là rất cần thiết trong cuộc chiến tự nhiên chống lại bệnh ung thư của cơ thể. Do đó, khi hormone này bị suy giảm, bạn chắc chắn sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn. 
Thụy Du
Dịch theo DW
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm