10 công dụng không ngờ cho sức khỏe khi nhai kẹo cao su

Emdep.vn - Nhai kẹo cao su có thể mang đến nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe của bạn, từ cải thiện thói quen ăn uống, hoạt động tiêu hóa cho đến giải tỏa stress, cải thiện trí nhớ...
Không biết từ bao giờ, kẹo cao su đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người. Ăn kẹo cao su không chỉ giúp bạn làm sạch miệng, loại bỏ hơi thở có mùi mà còn có thể mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. 
1. Cải thiện thói quen ăn uống và điều chỉnh cân nặng
Theo nghiên cứu từ trường Đại học bang Louisiana, những người ăn kẹo cao su sau bữa trưa thường ít ăn vặt hơn vào cuối ngày. Khả năng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều calo của những người này cũng thấp hơn nếu nhai kẹo mỗi tiếng một lần trong 3 tiếng đầu sau bữa trưa. Nhờ vậy mà việc điều chỉnh cân nặng của họ cũng trở nên dễ dàng hơn so với những người khác.
2. Cải thiện trí nhớ
Kẹo cao su có thể làm tăng lưu thông máu về não từ 25 – 40%. Điều này sẽ giúp não nhận được nhiều oxy, nhờ vậy mà những hoạt động về trí óc như ghi nhớ, tập trung cao độ và khả năng phản ứng sẽ được hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu của giáo sư Andrew Sholey đến từ Học viện Khoa Học Anh, ăn kẹo cao su có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn lên đến 35%. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo ăn quá nhiều kẹo có thể dẫn đến phản tác dụng.
3. Giải tỏa stress và lo lắng
Ăn kẹo cao su cũng là một cách giải tỏa áp lực và lo lắng cực kỳ hiệu quả. Khi gặp phải một tình huống căng thẳng hoặc phát sinh nhiều cảm xúc, việc nhai kẹo sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Đây cũng là một thói quen giải tỏa tâm lý hữu hiệu thay cho những hành động thường thấy như cắn móng tay hay rung đùi mỗi khi lo lắng.
4. Cải thiện đường tiêu hóa
Đường tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện đáng kể với sự trợ giúp từ chiếc kẹo cao su. Nhai kẹo cao su sẽ kích thích hoạt động tiết nước bọt, từ đó hỗ trợ đắc lực cho các cử động nhai nuốt và các quy trình tiêu hóa, bao gồm các hoạt động mật, axit có ích cho cơ thể và enzym.
10 công dụng không ngờ cho sức khỏe khi nhai kẹo cao su
5. Giảm thiểu tình trạng trào ngược axit và ợ nóng
Ăn kẹo cao su sau bữa ăn sẽ giảm thiểu đáng kể tình trạng trào ngược axit và nhiều triệu chứng ợ nóng. Tuy nhiên bạn nên không nên nhai kẹo lúc đói để tránh làm những tình trạng này thêm trầm trọng.
6. Ngăn ngừa nguy cơ sâu răng
Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ đã cho thấy ăn kẹo cao su không đường trong 20 phút sau khi ăn sẽ giảm thiểu các chứng viêm lợi, mảng bám, lỗ hổng trên răng và cải thiện men răng. Vì vậy, những chiếc kẹo không đường sẽ là “thần hộ mệnh” mới cho hàm răng của bạn thêm chắc khỏe.
7. Giảm thiểu tình trạng khô miệng
Ăn kẹo cao su sẽ tăng cường hoạt động của tuyến nước bọt gấp 10 lần, từ đó giảm thiểu đáng kể tình trạng khô miệng và nhiều vấn đề phát sinh kèm theo. 
8. Chống lại các triệu chứng cảm lạnh
Những triệu chứng cảm lạnh như tăng tiết đờm hay dịch nhầy trong xoang và mũi luôn mang đến phiền phức cho những người không may dính cảm. Kẹo cao su cũng có thể giúp bạn loại bỏ phần nào những triệu chứng đó. 
9. Chống lại các triệu chứng gây nghiện
Không phải tự nhiên mà những người cai thuốc lá lại thường nhai kẹo cao su mỗi khi “thèm thuốc”. Hoạt động nhai kẹo sẽ làm xao nhãng tâm trí bạn, tránh khỏi cảm giác thèm thuồng ập tới, nhất là với những thực phẩm có chứa nicotine và caffeine.
10. Loại bỏ tình trạng “sâu tai”
"Sâu tai" (earworm) là tình trạng khá phổ biến, thường được biết đến như một phản ứng của não bộ tạo nên cảm giác luôn có một câu hát hay lời nói lặp đi lặp lại trong đầu. Phần lớn người mắc phải sâu tai thường không biết cách xử lý và phải học cách sống chung với nó. Theo nghiên cứu của trường Đại học Reading tại Anh, nhai kẹo cao su là phương pháp tốt nhất để xử lý tình trạng này.
Trang Lưu
Nguồn: Lifehack
(Theo Congluan)
Xem thêm video: Tác dụng hỗ trợ giảm cân thần kỳ của khoai lang
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm