Mắc kẹt trong nỗi sợ ‘chưa đủ tốt’: Bạn có đang quá khắt khe với bản thân mình?

Emdep.vn - Nếu muốn sống đẹp trong đời, trước tiên hãy sống đẹp với chính bạn.

Harriet Beecher Stowe đã từng nói rằng: “Khi bạn rơi vào ngõ cụt, mọi thứ đi ngược lại với mong muốn của bạn, cho đến khi bạn dường như không thể bám trụ thêm một phút nào nữa, đừng bao giờ bỏ cuộc. Mọi thứ đều có thể được thay đổi."

Trước khi chấp nhận thất bại, quyết định bỏ cuộc, hãy làm những điều này.

Nhắc nhở bản thân rằng tại sao bạn lại làm công việc hiện tại

Thật dễ dàng để chấp nhận thất bại và quyết định bỏ cuộc nhưng trước khi đặt dấu chấm hết cho tất cả, hãy tự hỏi tại sao bạn đang đang làm công việc hiện tại. Công việc bạn đang làm có thể giúp hỗ trợ về tài chính cho gia đình bạn, giúp bạn sống khỏe mạnh, lâu hơn để nhìn con bạn lớn lên hay giúp bạn có cơ hội đi du lịch vòng quanh thế giới và khám phá những điều mới. Hãy viết tất cả những lý do đó ra tờ giấy. Khi bạn muốn từ bỏ, hãy mở tờ giấy đó ra để xem lại.

Trước khi chấp nhận thất bại và bỏ cuộc, hãy nhớ rằng ai cũng phải trải qua đêm đen tối tăm rồi mới có thể đón nhận bình minh rực rỡ

Hãy nhớ rằng: "Trời tối nhất trước bình minh."

Suy nghĩ này sẽ giúp bạn đứng vững trong những giây phút khó khăn nhất. Bạn hãy nhớ rằng nếu bạn muốn đón nhận bình minh rực rỡ thì bạn phải trải qua đêm đen tối tăm. Trong gian khổ, nếu bạn không ngừng cố gắng thì sẽ có ngày bạn được tận hưởng những trái ngọt, những thành quả mà bạn xứng đáng nhận được.

Tự nhủ: "Tôi sẽ chỉ A trong ngày hôm nay."

Thay thế A bằng những việc bạn sẽ làm chỉ trong ngày hôm nay, chẳng hạn như buồn bã, thất vọng, tự trách bản thân mình...Đây sẽ là câu nói giúp lên dây cót tinh thần trong bạn trong những giây phút khó khăn nhất. Để tiến lên phía trước, tốt nhất bạn đừng buồn phiền vì chuyện trong quá khứ. Hãy sống cho hiện tại và nỗ lực cho tương lai. Hãy tin rằng ngày mai trời lại sáng và những khó khăn, trở lực sẽ lùi lại phía sau lưng bạn.

Trước khi chấp nhận thất bại, hãy nhớ rằng phải trải qua đêm đen tối tăm rồi mới có bình minh rực rỡ

Tìm lại nguồn động lực cho bản thân

Khi gặp những trở ngại dường như không thể vượt qua, bạn nên nói chuyện với vợ/chồng, một người bạn hay cha mẹ để giải tỏa áp lực và nhận được những lời khuyên, lời động viên từ họ. Ngay cả khi bạn có những tâm sự không thể nói được với ai, ai cũng tìm kiếm sự hỗ trợ trên mạng xã hội hoặc những trang mạng khác.

Nhìn lại xem bạn đã đi được bao xa

Khi bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc, choáng ngợp và mệt mỏi thì bạn hãy nhìn lại quá trình cố gắng, phấn đấu của mình để biết được bạn đã đi được bao xa. Bạn còn phải cố gắng bao nhiêu nữa thì mới có thể cán đích. Bạn đã đi được 7/10 quãng đường, chỉ còn 3/10 nữa thôi. Vậy tại sao bạn không cố gắng để cán đích? Đây chính là nguồn động lực để bạn tiếp tục đứng vững và tiếp tục nỗ lực thay vì lựa chọn từ bỏ.

Quỳnh Trang/Theo Positivityblog

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm