Chúng ta thường cạnh tranh để được công nhận là hạnh phúc, hơn là trở thành người hạnh phúc

2020-12-03 08:00
- Hạnh phúc chân thật không thể giành giật hay ganh đua mới có được. Hạnh phúc là một cảm giác, ta cảm thấy mình có được tức là ta đã có được.

Trong xã hội hiện đại, của cải vật chất ngày càng một nhiều khiến không ít người hối hả chạy theo “cuộc đua” xe sang, nhà đẹp, tiền nhiều,… để được công nhận là hạnh phúc hơn bạn bè. Nhưng lúc đó có thực sự hạnh phúc hay không, chỉ có người trong cuộc mới biết được.

Giàu có hay thành công liệu có phải định nghĩa của hạnh phúc? Nhà cửa đơn sơ dung dị, vườn rau ao cá bình yên, được vui vầy bên những người yêu thương mỗi sớm chiều, ai nói đó không phải là niềm hạnh phúc đáng trân trọng của đời người?

Hạnh phúc không hữu hình để cầm nắm, không thể giành giật hay ganh đua mới có được. Hạnh phúc là một cảm giác, ta cảm thấy mình có được tức là ta đã có được. Để nhận ra hạnh phúc chân thật thay vì những “hạnh phúc ảo ảnh”, bạn có thể:

Giảm thời gian dùng mạng xã hội

Những năm trở lại đây, công nghệ cũng như mạng xã hội ngày càng phát triển. Chỉ cần một cú click, ta có thể biết được cả nghìn người bạn của mình đang làm gì hôm nay, ăn gì, chơi đâu, mới mua món đồ đắt tiền nào. Thế giới ảo như con dao hai lưỡi, là nơi để chia sẻ và kết nối nhưng cũng khiến ta dễ bị cuốn vào vòng xoáy “thể hiện”. Nhiều người dường đang cạnh tranh nhau để thể hiện xem ai sung sướng hơn ai, nhằm khỏa lấp đi sự trống rỗng, mất mát nào đó trong tâm hồn.

Theo một số nghiên cứu khoa học, khi con người đắm chìm trong mạng xã hội, mải mê theo câu chuyện của những người khác,… sẽ dễ cảm thấy chán nản và cảm thấy tệ hại về bản thân mình. Mạng xã hội là nơi nhiều người thường chỉ “show” ra điều tốt nhất về mình, nếu cứ so sánh bản thân với những người khác sẽ chỉ khiến tâm lý bạn trở nên tiêu cực hơn. Tiết chế thời gian dùng mạng xã hội, dành thời gian cho những cuộc sống chân thực, bạn sẽ sống bình an và hạnh phúc hơn.

Chúng ta thường cạnh tranh để được công nhận là hạnh phúc, hơn là trở thành người hạnh phúc

Ai cũng có những khó khăn riêng, những gì tốt đẹp bạn thấy ở người khác chỉ là một phần của câu chuyện

Phần đông mọi người chỉ bày ra bên ngoài những điều có vẻ đẹp đẽ nhất và ổn nhất. Những gì bạn nhìn thấy bề ngoài chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, đừng vội đánh giá toàn bộ câu chuyện hay cuộc sống của người khác. Đừng để hào nhoáng của người khác ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Đừng vì thấy ai đó ở trong một ngôi nhà đẹp đẽ tiện nghi, đi xe hơi sang trọng mà cảm thấy tự ti, vì bạn chưa thể hiểu hết đằng sau những thứ đó, họ phải trải qua những gì.

Ngừng so sánh, hãy trân trọng những gì mình đang có

Con người ta thường so sánh cuộc sống của mình với những người xung quanh, rồi muộn phiền khi thấy mình “thiếu” những thứ người khác “đủ”. Không phải ai cũng ý thức được thứ mình đang “đủ” khi người khác “thiếu”. Sự thật là hạnh phúc sẽ không đến từ so sánh, mà đến từ sự biết ơn và hài lòng của bạn với cuộc sống này.

Chúng ta thường cạnh tranh để được công nhận là hạnh phúc, hơn là trở thành người hạnh phúc

Hãy chấp nhận những gì mình vốn là, yêu thương bản thân và biết ơn những gì mình có mỗi ngày. Những gì bạn đang có không phải ai cũng dễ dàng có được. Biết ơn những người bạn tốt xung quanh, vì đã luôn ở bên bạn chia sớt vui buồn hờn giận. Biết ơn cả sự cô đơn, đó cũng là một dạng hạnh phúc khi bạn có nhiều thời gian sống tĩnh lặng và thanh lọc tâm hồn. Biết ơn những may mắn, đó là những món quà từ cuộc đời khích lệ bạn sau bao nỗ lực. Biết ơn cả những nghịch cảnh, đó cũng là hạnh phúc bởi nếu không có nó, bạn sẽ không nhận ra mình có thể mạnh mẽ và nghị lực tới nhường nào.

Minh An

qc-epoint
loading...
qc-epoint