Giá trị của nghịch cảnh: Là thước đo bản lĩnh, là hành trang cho sự phát triển của mỗi người

2020-12-01 08:00
- Sau này khi nhìn lại quãng đường đầy chướng ngại và chông gai mình đã đi qua, biết đâu ta lại thầm cảm ơn nghịch cảnh.

Nghịch cảnh thường đến một cách bất ngờ, đó là những điều bất như ý mà chúng ta bắt buộc phải đối diện. Chúng có thể xuất hiện với muôn vàn hình thức: việc làm ăn đổ bể, mất việc, chia ly người thương yêu, thất bại trước kỳ thi lớn,… Khi đứng trước nghịch cảnh, có nhiều người trở nên buồn phiền, bỏ cuộc hay sân hận, than trách số phận, tuyệt vọng, suy sụp,… thậm chí là muốn tìm đến cái chết. Không phải ai cũng nhận ra giá trị của hoàn cảnh khó khăn mình gặp phải.

Giá trị của nghịch cảnh: Là thước đo bản lĩnh, là hành trang cho sự phát triển của mỗi người

Dù nghịch cảnh là điều chẳng ai mong muốn, nhưng sau cùng nếu bạn nhìn lại, nghịch cảnh là bước đệm cho sự thức tỉnh, sự thay đổi và phát triển của chính bạn. Mọi điều trong đời xảy đển đều có lý do riêng. Nhìn ở một góc độ tích cực, những nghịch cảnh cũng giống như cơn lũ, khi nó đi qua sẽ để lại một khối lượng phù sa rất lớn để cây cối xanh tốt và phát triển.

Câu chuyện hạt cà phê

Vào một buổi sáng, ông bố nọ đang chuẩn bị một bữa sáng thịnh soạn cho cô con gái bé bỏng trước khi đến trường. Ngồi phịch xuống ghế, cô bé nhăn nhó khó chịu. Người bố hỏi han:

- Con có chuyện gì không vui sao?

- Con thấy buồn và cô đơn quá. Con chẳng có bạn bè thân ở trường, bài vở thì nhiều. Con sợ có khi con không hoàn thành lớp 4 được bố ạ.

Ông bố nghe vậy liền mỉm cười, lấy 3 chiếc nồi chứa đầy nước và bắt đầu đun sôi. Khi 3 chiếc nồi đã sôi, ông bỏ vào nồi thứ nhất một củ khoai tây, nồi thứ hai một quả trứng gà và nồi thứ 3 một ít hạt cà phê.

Cô con gái ngơ ngác tròn xoe mắt quan sát.

Khoảng 20 phút sau, người bố lấy khoai, trứng ra đĩa, đổ cà phê vào cốc. Ông hỏi cô con gái đang đầy thắc mắc:

- Con thấy đây là gì?

- Thì là khoai tây và trứng và cà phê mà bố?

- Con thử quan sát chúng kỹ hơn xem.

Cô bé cầm thử củ khoai tây lên tay thì thấy rằng củ khoai giờ đây đã mềm nhũn, khác hẳn vẻ cứng cáp của nó trước khi được luộc sôi. Còn với quả trứng, từ mỏng manh dễ vỡ giờ đã cứng hơn rất nhiều. Và hạt cà phê, từ loại hạt nâu bé nhỏ nay trở thành thứ đồ uống thơm phưng phức.

Ông bố cười hiền từ: “Con có nhận ra rằng cả 3 thực phẩm này đều cùng trải qua “nghịch cảnh” là bị đun sôi, nhưng mỗi thứ lại lựa chọn cách phản ứng khác hẳn nhau không? Tương tự với con người, khi đứng trước chuyện khó khăn, có người thì yếu mềm, có người lại chọn cách phản ứng gay gắt, cứng ngắc. Nhưng cũng có những người giống như hạt cà phê, khi bị bỏ vào nồi đun sôi, đã chọn cách trở nên hài hòa với hoàn cảnh và trở thành phiên bản tốt hơn chính họ của trước đây. Vậy con muốn trở thành khoai tây, trứng hay cà phê hả cô gái nhỏ?"

Nương theo hoàn cảnh, biến khổ đau thành động lực

Từ câu chuyện hạt cà phê ngẫm lại, mỗi khi đời đưa đẩy đến cho ta nghịch cảnh, thay vì vùng vẫy tìm cách thoát ra bằng được, sao ta không học hỏi hạt cà phê bé nhỏ: thử nương theo hoàn cảnh mà biến khổ đau thành động lực một lần?

Giá trị của nghịch cảnh: Là thước đo bản lĩnh, là hành trang cho sự phát triển của mỗi người

Nghịch cảnh xuất hiện chỉ trui rèn lòng can đảm của bạn, chứ bạn không thể nào chết vì nghịch cảnh, trừ khi chính bạn cho phép. Đừng quá sợ hãi mà chùn chân trước hoàn cảnh. Thất bại không đáng sợ, mỗi lần thất bại đều giúp bạn tiến gần hơn đến thành công. Hãy nhìn nhận khách quan vấn đề, tìm cơ hội trong nghịch cảnh để làm chủ tình huống và chèo lái theo cách của riêng mình. Chắc chắn có ít nhất một lối đi dành cho bạn.

Và rồi thời gian sẽ tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân ta vững bước. Sau này khi nhìn lại quãng đường đầy chướng ngại và chông gai mình đã đi qua, biết đâu ta lại thầm cảm ơn nghịch cảnh. Bởi nhờ nó, ta đã thức tỉnh, đã thay đổi đúng lúc và trở thành một phiên bản ưu tú hơn của chính mình.

Minh An

qc-mypoint