qc-epoint

7 tình huống bạn không cần phải nói lời xin lỗi cho những gì mình làm

2021-05-12 08:47
- Các nhà xã hội học cho rằng việc nói xin lỗi đã trở thành nói quen của chúng ta trong giao tiếp, nhưng nói lời xin lỗi khi không cần thiết có thể hút cạn sự tự tin bên trong bạn.

1. Khi bạn nói sự thật

Bạn hoàn toàn không cần xin lỗi khi nói lên sự thật. Nhiều nhà tâm lý học tin rằng, việc trung thực tốt hơn là cố gắng không làm tổn thương ai đó bằng cách nói sai sự thật. Hãy nói lên điều mà bạn thực sự nghĩ, không cần bắt đầu bằng “Tôi xin lỗi”, thay vào đó, hãy dùng cụm: “tôi nghĩ”, “theo ý kiến của tôi”,…  Điều này sẽ khiến bạn trở thành người có những lời nói giá trị hơn.

2. Khi bạn quá xúc động

Donna Flagg, tác giả cuốn “Sống sót qua cuộc trò chuyện kinh hoàng”, cho rằng: “Bằng cách cho ai đó biết được cảm giác của bạn, bạn đang giúp người khác hiểu mình. Vậy tại sao bạn phải xin lỗi nếu như người đó thực sự có ý nghĩa với bạn?”. Không có gì là xấu hổ khi để ai đó thấy cảm xúc thật của chúng ta, chỉ cần đảm bảo rằng việc chia sẻ cảm xúc được diễn ra ở nơi phù hợp thay vì trong một cuộc họp nghiêm túc.

7 tình huống bạn không cần phải nói lời xin lỗi cho những gì mình làm

3. Khi bạn chưa thể đưa ra câu trả lời ngay lập tức

Sẽ luôn có những người coi nhu cầu của họ quan trọng hơn nhu cầu của bạn. Đó là kiểu người nhất quyết thúc giục bạn hồi âm cho email, tin nhắn,… của họ ngay lập tức, mà chẳng hề nghĩ rằng có thể bạn cũng đang bận nhiều việc khác.

Đừng vì bị hối thúc mà cảm thấy áy náy mỗi khi không xoay sở kịp để phù hợp với nhu cầu của người khác. Nếu yêu cầu của họ đưa ra không khẩn cấp thực sự, bạn chỉ cần cho họ biết rằng bạn sẽ không lơ nó và sẽ trả lời ngay khi có thể. Ưu tiên nhu cầu của mình trước cũng là một cách yêu bản thân. Và yêu bản thân là bước đầu tiên và quan trọng nhất để tìm thấy hạnh phúc và sự viên mãn.

4. Khi bạn yêu ai đó

Yêu thương là điều giá trị nhất và ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Không quan trọng bạn yêu ai hay họ có yêu lại hay không, bạn không có lỗi khi dành tình cảm cho một người, càng không cần phải nói lời xin lỗi vì mình đã yêu. Bạn biết yêu, trái tim biết rung động, mới là điều quan trọng.  

7 tình huống bạn không cần phải nói lời xin lỗi cho những gì mình làm

5. Khi bạn muốn dành thời gian để “một mình”

Mong muốn được “một mình” không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một người đang có tâm trạng không tốt. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng việc dành thời gian cho bản thân sẽ làm tăng khả năng sáng tạo của mỗi người. Vì vậy, đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối những hoạt động xã hội khác, hãy chỉ lắng nghe cảm xúc và nhu cầu của bản thân.

6. Khi bạn theo đuổi ước mơ của chính mình

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống hết mình để không hối tiếc. Đừng xin lỗi cha mẹ, vợ chồng, hay bất kì ai khác vì đã chọn bước đi trên con đường bạn muốn – thay vì con đường họ muốn bạn đi. Chúng ta sẽ không có được hạnh phúc nếu không được sống đúng với ước mơ của mình.

7. Khi bạn không hoàn hảo

Không vẹn toàn cũng là một điểm làm cho mỗi chúng ta trở nên đặc biệt và độc đáo. Nhìn ở một góc độ khác, những khiếm khuyết góp phần tạo nên bàn đạp giúp bạn nỗ lực và dám đối mặt hoàn thiện mình. Bạn không nên cảm thấy áy náy hay hối tiếc vì mình đã kém hoàn hảo trong mắt người đối diện.

Tune/Lược dịch tổng hợp từ Bightside và Lifehacks

qc-epoint