5 kỹ năng giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách thông thái

Emdep.vn - Nhiều người mong muốn được về hưu sớm và sống cuộc đời thảnh thơi nhưng họ lại không biết phải quản lý tài chính ra sao để hoàn thành mong ước này.

1. Lập kế hoạch rõ ràng

Nếu muốn nghỉ hưu sớm, bạn cần lập một kế hoạch rõ ràng. Nếu không có kế hoạch cụ thể thì bạn khó có thể nào đi tới đích. Đầu tiên, hãy viết ra các mục tiêu tài chính của bạn để bạn có thể hiện thực hóa kế hoạch này trong tương lai. Ví dụ, bạn dự định sẽ nghỉ hưu năm bao nhiêu tuổi với một khoản tiền bao nhiêu. Để làm được điều đó, bạn sẽ kiếm bao nhiêu tiền 1 tháng, kiếm tiền bằng cách nào.

6 kỹ năng giúp bạn tích lũy nhiều tiền và có thể về hưu sớm hơn dự định

2. Tự hỏi bản thân: Bạn đã học tập về quản lý tài chính đủ hay chưa?

Chúng ta làm việc chăm chỉ mỗi ngày để kiếm tiền nhưng nói đến việc quản lý tài chính thì nhiều người lại phải gãi đầu, gãi tai. Vì vậy, nếu muốn về hưu sớm, bạn cần phải biết cách quản lý tài chính, biết đầu tư tốt để tiền vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở dù bạn không còn làm việc nữa.

3. Chi tiêu khôn ngoan

Trong thời đại hiện nay, hầu hết mọi người đang chạy theo ảo tưởng của sự giàu có thay vì sự giàu có thực sự. Tiêu tiền không thể khiến bạn giàu có hơn vì vậy bạn cần phải học cách chi tiêu khôn ngoan để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của mình chứ không phải là những ảo vọng xa hoa và hào nhoáng được những người khác tung hê.

6 kỹ năng giúp bạn tích lũy nhiều tiền và có thể về hưu sớm hơn dự định

4. Tập trung vào tiết kiệm

Tiết kiệm là một kỹ năng quản lý tài chính cơ bản và hiển nhiên để giúp bạn có được nền tảng tài chính ổn định đủ để có thể về hưu sớm như dự định. Cách đơn giản nhất để kiếm tiền và liệt kê các khoản chi tiêu trung bình của bạn hàng tháng. Sau đó, bạn hãy ngẫm nghĩ và phân tích xem khoản chi tiêu nào là lãng phí, không cần thiết và có thể cắt giảm.

6 kỹ năng giúp bạn tích lũy nhiều tiền và có thể về hưu sớm hơn dự định

5. Phát triển các nguồn thu nhập

Thay vì chỉ trông đợi vào một nguồn thu chính là tiền lương ở công ty hay doanh thu đến từ cửa hàng của bạn, bạn cần phát triển nhiều nguồn thu nhập khác nhau để đề phòng khi một nguồn thu nhập bị cạn kiệt. Lúc đó, những nguồn thu nhập khác sẽ giúp giải nguy cho bạn.

Bạn có thích viết không? Hãy tham gia làm các công việc freelancer trên mạng. Bạn có biết thiết kế không? Hãy tìm kiếm các công việc trên các hội nhóm việc làm để gia tăng thu nhập cho bản thân nhé. Một khi bạn có đường hướng để gia tăng thu nhập thì bạn sẽ không có nhiều thời gian hay ý tưởng để tiêu xài hoang phí nữa.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm