5 đặc điểm nổi bật ở những người giàu sức sáng tạo

Quỳnh Trang 2021-02-25 14:00
- Sáng tạo là một trong những ưu điểm của con người. Và người giàu sức sáng tạo thường thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

 Luôn tràn đầy năng lượng

Những người giàu sức sáng tạo luôn tràn đầy năng lượng, cả về thể chất lẫn tinh thần. Không những thế, họ lại rất tập trung trong công việc. Họ có thể dành nhiều giờ để làm công việc mà họ cảm thấy hứng thú.  

Điều này không có nghĩa là những người sáng tạo là những người hiếu động hay hưng cảm. Họ giàu trí tưởng tượng và tò mò nhưng cũng dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, yên lặng suy nghĩ và phản ánh về những điều họ quan tâm.

5 đặc điểm đáng chú ý của những người giàu sức sáng tạo

Thông minh 

Những người giàu sức sáng tạo thường thông minh hơn người. Nhưng nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng người có chỉ số IQ rất cao không hẳn đã giàu khả năng sáng tạo. Trong nghiên cứu của Lewis Terman, những trẻ em có chỉ số IQ cao thường sở hữu năng lực hơn trong cuộc sống so với những trẻ khác. Nhưng những em bé này lại không phải là người giàu sức sáng tạo khi lớn lên. 

Luôn vui tươi nhưng rất có kỷ luật

Nhà nghiên cứu Csikszentmihalyi đã nhấn mạnh rằng thái độ vui vẻ, lạc quan là đặc điểm nổi bật của những người giàu sức sáng tạo. Không những thế, khi tham gia vào bất cứ dự án nào, họ cũng thể hiện rất rõ sự quyết tâm và kiên trì của bản thân mình. Họ sẽ làm việc hàng giờ cho một việc gì đó. Và họ thường thức đến khuya cho đến khi hoàn toàn hài lòng về công việc của bản thân.

5 đặc điểm đáng chú ý của những người giàu sức sáng tạo

Thích mơ mộng

Những người giàu sức sáng tạo thích mơ mộng và thường tưởng tượng về những tương lại và những điều kỳ diệu trên thế giới. Họ thường đắm mình trong trí tưởng tượng và thường nghĩ ra những điều hay họ. Họ thường được miêu tả là những kẻ mộng mơ nhưng điều đó không có nghĩa là họ sống với đầu óc ở trên chín tầng mây. 

 Vừa hướng ngoại và hướng nội

Chúng ta thường phân loại mọi người chỉ trên 2 nhóm là người hướng ngoại và hướng nội. Nhà nghiên cứu Csikszentmihalyi đã khẳng định người giàu sức sáng tạo mang cả đặc điểm của người hướng ngoại lẫn người hướng nội.

5 đặc điểm đáng chú ý của những người giàu sức sáng tạo

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi người thường có xu hướng hướng ngoại hay hướng nội và những đặc điểm này rất ổn định. Những người giàu sức sáng tạo lại mang đặc điểm của 2 nhóm người này. Có thể họ rất hòa đồng, vui vẻ nhưng trái lại cũng rất kín tiếng và ít nói. Họ có thể có được cảm hứng khi tương tác với người khác và sau đó sẽ lui tới một nơi yên tĩnh để suy nghĩ và sáng tạo nên những giá trị thuộc về bản thân mình.

Quỳnh Trang/Theo Verywellmind

qc-mypoint