5 bước tự tạo động lực cho bản thân khi cuộc sống quá mỏi mệt

Quỳnh Trang 2021-05-14 15:30
- Khi bạn cảm thấy quá áp lực, chán nản, mệt mỏi, phải làm sao để tự tạo động lực cho bản thân?

Liệt kê những thứ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, choáng ngợp

Đôi khi, bạn cảm thấy mệt mỏi, quá tải. Bạn hãy bình tĩnh, ngồi lại và viết ra những thứ làm bạn cảm thấy khó khăn, choáng ngợp. Đó có thể là công việc học tập, deadline...hay đơn giản là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng và vẫn chưa được kiểm soát.

Cách tự tạo động lực cho bản thân khi bạn cảm thấy quá áp lực

Đặt mục tiêu nhỏ trong mỗi ngày làm việc

Cảm thấy mệt mỏi, quá tải thực sự có thể làm giảm năng suất lao động của bạn. Vì vậy, thay vì quá lo lắng, căng thẳng vì không thể đạt được mục tiêu, hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ mỗi ngày và hoàn thành những mục tiêu đó. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là hoàn thành một bản báo cáo dài, bạn cần chia nhỏ báo cáo thành các phần và phân đoạn để có thể hoàn thành từng phần, phân đoạn nhỏ.

Ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng

Nếu bạn có quá nhiều mục tiêu nhỏ cần hoàn thành trong ngày thì bạn hãy xem xét ưu tiên thực hiện trước những mục tiêu quan trọng. Hãy phân loại các mục tiêu của bản thân thành 3 mức: 1-2-3 tương ứng với mức độ quan trọng của những mục tiêu đó.

Cách tự tạo động lực cho bản thân khi bạn cảm thấy quá áp lực

Dành chút thời gian cho bản thân

Khi bạn bận rộn, bạn thường không nghĩ đến chuyện sẽ dành thời gian cho bản thân. Nhưng bạn có biết rằng chỉ cần rời khỏi bàn làm việc và đi bộ trong 30 phút, đầu óc của bạn sẽ minh mẫn hơn. Từ đó, bạn có thể làm việc tập trung và hiệu quả hơn bình thường. Nếu không thích đi bộ, bạn có thể nhảy dây, ngồi thiền hoặc chơi điện tử... Hãy làm bất cứ thứ gì có thể khiến bạn thoải mái.

Không ôm đồm quá nhiều việc

Ôm đồm quá nhiều việc có thể làm giảm năng suất của bạn và tăng cảm giác căng thẳng trong công việc. Trên thực tế, chúng ta chỉ có thể tập trung làm một việc một lúc. Vì vậy, hãy làm từng việc một thay vì ôm đồm quá nhiều việc. Sau cùng, bạn sẽ hiểu rằng tập trung, nỗ lực làm một việc một lúc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với làm nhiều việc cùng một lúc. 

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dàn sao Việt rộn ràng ăn mừng Messi và đồng đội vô địch World Cup 2022