Đạo diễn Trần Anh Hùng là ai? Người vừa đoạt giải tại LHP Cannes khiến khán giả Việt Nam chú ý

Loan Mạc 2023-05-28 17:18
- Trần Anh Hùng được trao giải Đạo diễn xuất sắc tại LHP Cannes 2023 với tác phẩm The Passion of Dodin Bouffant.

Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng vừa đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Cannes với bộ phim La Passion de Dodin Bouffant. Đây là lần đầu tiên phim của anh được chọn tranh giải Cành cọ vàng sau 4 lần tham dự Cannes.

Lấy bối cảnh nước Pháp năm 1885, kịch bản phim xoay quanh mối tình kéo dài 20 năm giữa đầu bếp Eugenie (Juliette Binoche) và chuyên gia ẩm thực Dodin (Benoit Magimel). Họ đã cùng nhau tạo ra những món ăn khiến nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới phải thán phục. Trên hành trình chia sẻ niềm đam mê ẩm thực, Eugenie và Dodin dần tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn.

Sau buổi công chiếu ngày 24/5, La Passion de Dodin Bouffant đã nhận tràng vỗ tay kéo dài 7 phút và nhiều lời khen từ báo chí quốc tế. Nam đạo diễn chia sẻ tác phẩm này là tuyên ngôn về tình yêu mình dành cho nước Pháp.

Đạo diễn Trần Anh Hùng vừa đoạt giải tại LHP Cannes là ai?

Trần Anh Hùng sinh năm 1962 tại Đà Nẵng và định cư tại Pháp năm 1975. Anh học tại trường điện ảnh danh tiếng École Louis-Lumière, tốt nghiệp với phim ngắn Người thiếu phụ Nam Xương (La Femme Mariée de Nam Xuong), lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học - Truyền kỳ mạn lục.

Cho đến nay, Trần Anh Hùng  vẫn là đạo diễn gốc Việt nổi bật nhất trong lĩnh vực điện ảnh. Tên tuổi của anh được quốc tế công nhận. Mùi đu đủ xanh vẫn là bộ phim duy nhất của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử vòng cuối cùng của giải Oscar 2014 ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất. Bộ phim này cũng đoạt giải Camera vàng của LHP Cannes 1993 và giải César của Pháp cho Phim đầu tay xuất sắc.

Đạo diễn Trần Anh Hùng vừa đoạt giải tại LHP Cannes là ai?

Đạo diễn Trần Anh Hùng  trên phim trường La Passion de Dodin Bouffant.

Sau Xích lô, Trần Anh Hùng làm phim về Việt Nam, tiếp theo là Mùa hè thẳng đứng, quay tại Hà Nội. Được phát hành vào năm 2000, tác phẩm này được đánh giá cao về ngôn ngữ điện ảnh và kỹ xảo tinh xảo.

Phim đã góp phần định vị "phong cách Trần Anh Hùng", tinh tế trong từng thước phim, mỗi hình ảnh, lời thoại mang vẻ đẹp và sự ý vị của những áng thơ. Trong ba tác phẩm đề tài Việt Nam của Trần Anh Hùng kể trên đều một diễn viên đặc biệt, đó là Yên Khê -  vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Đạo diễn Trần Anh Hùng vừa đoạt giải tại LHP Cannes là ai?

Đạo diễn Trần Anh Hùng cùng vợ xuất hiện trên thảm đỏ Cannes.

Ngay cả hai bộ phim ngắn mở đầu sự nghiệp điện ảnh của Trần Anh Hùng cũng có sự góp mặt của "nàng thơ" của anh. Theo Yên Khê, khi còn theo học ngành Kiến trúc và Thiết kế trường Đại học Camondo, cô từng đạt danh hiệu Hoa khôi Áo dài trong cuộc thi Hoa hậu của cộng đồng người Việt tại Pháp. Khi đó, Trần Anh Hùng đang học năm cuối tại Học viện điện ảnh Louis Lumiere nổi tiếng và đang tìm kiếm một nữ diễn viên chính cho bộ phim tốt nghiệp của mình.

Hai người gặp nhau và Yên Khê trở thành “người thiếu phụ Nam Xương” trong bộ phim ngắn cùng tên của đạo diễn trẻ. Điều kỳ diệu của bộ phim là câu chuyện tình yêu của họ bắt đầu từ đó. Đến nay, vợ chồng đạo diễn đã có con trai tên Cao Phi và con gái tên Lãng Khê.

Loan Mạc

Ảnh: Tổng hợp

Tang thương phủ kín Kbiz sau thảm kịch Itaewon: G-Dragon - Son Heung Min tiếc thương, toàn bộ sự kiện giải trí bị huỷ