Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất ở tại LHP Cannes

Khánh Chi 2023-05-28 09:22
- 30 năm sau khi "Mùi đu đủ xanh" thắng giải Camera Vàng tại LHP Cannes, Trần Anh Hùng giành được giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất.

Sau khi ra mắt tại LHP Cannes cách đây vài ngày, bộ phim mang tên La passion de Dodin Bouffant (tạm dịch: Niềm đam mê của Dodin Bouffant) nhận được tràng pháo tay kéo dài gần 7 phút. Điều đáng chú ý, đây là tác phẩm đầu tiên của một đạo diễn gốc Việt được công nhận và tranh giải trong hạng mục cao quý Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes.

Bộ phim La passion de Dodin Bouffant đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp 30 năm tham gia LHP Cannes của đạo diễn Trần Anh Hùng. Trở lại lần này, đạo diễn sinh năm 1962 chia sẻ niềm vui và vinh dự khi tiếp tục mang tác phẩm của mình tới LHP Cannes.

Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất ở tại LHP Cannes

Cảnh trong phim La passion de Dodin Bouffant

Điều đặc biệt hơn cả, bộ phim có sự tham gia của ngôi sao hàng đầu người Pháp, Juliette Binoche, người từng giành được giải Oscar và được coi là một biểu tượng trong ngành điện ảnh của đất nước này.

La passion de Dodin Bouffant nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình. Vì vậy, không quá bất ngờ khi phim được xướng tên ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất ở LHP Cannes năm nay. Đạo diễn Trần Anh Hùng vui mừng trong khoảnh khắc nhận giải thưởng quan trọng của sự nghiệp. Ông gửi lời cảm ơn tới đồng nghiệp và gia đình.

Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất ở tại LHP Cannes

Đạo diễn Trần Anh Hùng vui mừng khi giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Trong đêm trao giải 27/5, ngoài Trần Anh Hùng còn gọi tên một đạo diễn Việt Nam khác đạt được giải thưởng danh giá, đó là Phạm Thiên Ân. Anh là đạo diễn của bộ phim The Yellow Cocoon Shell (Bên trong vỏ kén vàng). Bộ phim được trao giải Camera Vàng cho Phim đầu tay xuất sắc nhất. Đây là giải thưởng đạo diễn Trần Anh Hùng đã có được năm 1993.

Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất ở tại LHP Cannes

Phạm Thiên Ân thắng giải ngay lần đầu mang phim tới Cannes.

Trong khi đó, phim của nước chủ nhà Anatomy of a Fall giành giải Cành cọ vàng tại Cannes lần thứ 76. Đạo diễn người Pháp Justine Triet trở thành người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử có phim giành giải cao nhất trong lịch sử Cannes sau Jane Campion (phim The Piano - 1993) và Julia Ducournau (phim Titane - 2021).

Đạo diễn Aki Kaurismäki giành Giải thưởng của Ban giám khảo với bộ phim hài lãng mạn Fallen Leaves. Tuy vậy, ông không có mặt trong buổi trao giải. Trong khi đó, phim Monster của đạo diễn Hirokazu Kore-eda giành giải Kịch bản xuất sắc nhất. Năm ngoái, Hirokazu Kore-eda cũng có một bộ phim mang tên Broker (Người môi giới) tranh giải Cành cọ vàng.

Trần Anh Hùng là đạo diễn người Pháp gốc Việt. Ông được biết đến qua các tác phẩm mang đậm tinh thần Việt Nam và sử dụng phong cách thực hiện đương đại. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Mùi đu đủ xanh (L'Odeur de la papaye verte).

Đây là bộ phim duy nhất từ điện ảnh Việt Nam từ trước đến nay đã lọt vào danh sách đề cử cuối cùng của Giải Oscar cho phim ngoại ngữ xuất sắc nhất. Trần Anh Hùng đã giành được nhiều giải thưởng điện ảnh khác trong suốt sự nghiệp.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

 

Điểm mặt 6 con giáp là khắc tinh của nhau