Nắng nóng nấu chè bí đỏ vừa bổ lại giải nhiệt nhanh "thần sầu"

Emdep.vn - Chè bí đỏ ngậy thơm là món ăn vặt cực hấp dẫn trong những ngày hè oi bức.

Nguyên liệu làm chè bí đỏ:

Bí đỏ: 500gr

Bột gạo nếp: 300gr

Lạc rang

Dừa nạo

Nước cốt dừa: 200ml

Đường thốt nốt,đường vàng, đường trắng... đều được, tuỳ vào sở thích.

Một mẩu gừng nhỏ

Cách làm làm chè bí đỏ:

Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ, luộc hoặc hấp chín, để nguội hoặc sờ còn âm ấm là được, đen tán nhuyễn, thêm vào 2 thìa canh ăn phở đường.

Cho từ từ bột nếp vào nhào cùng bí đỏ đến khi thành một khối dẻo mịn, vo viên là được, quá trình nhồi bột nếu khô thì cho thêm nước, nhão thì thêm bột nếp, cứ từ từ mà làm đến khi vo tròn thành viên không dính tay là được.

Nếu thích cho thêm nhân đậu xanh thì vo nhân đậu xanh vào giữa viên bột rồi vo tròn lại.

Đun sôi nồi nước,thả các viên bí đỏ vào luộc đến khi viên bột nổi lên trên mặt nước,vớt ra cho vào bát nước lạnh.

Nấu nước đường gừng: cho 800ml nước trắng vào nồi, thêm 300-350gr đường thốt nốt hoặc đường vàng, đường mật, đường trắng đều được, đun sôi,đập dập một nhánh gừng thả vào nồi nước đường gừng, hớt bọt, tan đường toả ra mùi đường gừng hạ nhỏ lửa ở mức thấp (độ ngọt nhạt có thể tự điều chỉnh được).

Vớt các viên bí đỏ thả vào nồi nước đường gừng,đun thêm khoảng 10p lửa nhỏ thì tắt bếp.

Cách nấu nước cốt dừa: đổ 200ml nước cốt dừa đóng hộp vào nồi nhỏ, thêm vào 2 thìa canh ăn phở đường, 50ml nước trắng, một thìa canh ăn phở bột năng, một xíu muối (bằng đầu đũa không lại mặn), hoà tan bắc lên bếp đun nhỏ lửa sôi nhẹ lăn tăn thì tắt bếp múc ra để nguội, thu được phần nước cốt dừa sền sệt và béo ngậy.

Khi ăn múc vài viên bí đỏ ra bát, chan nước đường gừng, rưới vài thìa nước cốt dừa lên trên, rắc lạc rang và dừa nạo, ăn nóng hay lạnh đều được.

Nhà có thêm hạt chia,bột báng thì cho thêm vào ăn thêm vị cũng rất ngon.

Tô Hưng Giang

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa