Cách làm mứt cà rốt ngon đúng vị

Emdep.vn - Cách làm mứt cà rốt khác những cách làm mứt thông thường là bạn cần dùng thêm vôi tôi và phèn chua.

Cách làm mứt cà rốt ngon đúng vị

Cách làm mứt cà rốt là cụm từ được rất nhiều người tìm kiếm vì đây là một món ăn truyền thống của người Việt trong những ngày đầu năm mới. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự tay mình làm món mứt này để đãi bạn bè và những người thân yêu. Làm mứt cà rốt không hề khó, các bạn hãy cùng học làm món mứt này nhé!

Mứt cà rốt 

Nguyên liệu làm mứt cà rốt:

Mứt cà rốt 

- Cà rốt
- Đường
- Vôi tôi
- Phèn chua
- Vani

Cách làm mứt cà rốt

Mứt cà rốt 

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, nạo bỏ vỏ, tỉa hoa rồi thái miếng dày cỡ 0,5cm (không nên thái miếng cà rốt quá dày, khi sên cà rốt sẽ lâu khô và khi để mứt có thể bị chảy nước). 

Mứt cà rốt 

Bước 2: Ngâm 30gr vôi tôi vào 2 lít nước để vôi rữa ra thì dùng đũa quấy đều. Để vôi lắng cặn, gạn lấy phần nước vôi trong rồi cho cà rốt vào ngâm trong vòng 8-10 tiếng. 

Mứt cà rốt 

-  Bước 3: Chắt bỏ nước ngâm cà rốt, rửa cà rốt nhiều lần để loại bỏ mùi vôi. 

Mứt cà rốt 

Bước 4: Đun sôi 1 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua, cho cà rốt vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Vớt cà rốt ra, rửa vài lần để loại bỏ mùi phèn chua, cho cà rốt vào rổ, để ráo nước. 

Mứt cà rốt 

Bước 5: Rải 1 lớp cà rốt, rải tiếp 1 lớp đường, rồi lại đến lớp cà rốt (tỉ lệ cà rốt và đường là: cứ 1kg cà rốt thì dùng 500gr đường). Làm như thế cho đến khi hết cà rốt và đường, nhưng lớp trên cùng phải là lớp đường. Để ngâm cho đường tan hoàn toàn. 

Mứt cà rốt 

Bước 6: Cho cà rốt và cả nước đường ngâm cà rốt vào chảo, đun sôi đường thì hạ lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều. Khi nước đường cạn sền sệt, quanh thành chảo đường bắt đầu kết tinh thì phải đảo liên tục. 

Mứt cà rốt 

Bước 7: Đảo đều cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng mứt cà rốt. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tắt bếp, tiếp tục đảo cho đến khi chảo nguội và cà rốt thật khô (nếu cà rốt chưa khô hẳn thì lại bật bếp cho chảo nóng rồi tắt bếp ngay, tiếp tục đảo. Cứ làm lặp đi, lặp lại như thế cho đến khi cà rốt khô hẳn). Để cà rốt thật nguội, cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. 

Mứt cà rốt 

Lưu ý
- Khi nước đường cạn sền sệt thì phải đảo liên tục để đường khi kết tinh sẽ tơi và bám đều vào cà rốt. Nếu đảo không đều đường sẽ bám thành mảng vào cà rốt, nhìn miếng cà rốt sẽ không đẹp, ăn sẽ bị quá ngọt và đường bám nhiều sẽ làm miếng cà rốt không được khô. 
- Nếu cà rốt chưa được khô hẳn thì có thể cho cà rốt vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 1 tiếng hoặc tới khi cà rốt khô hẳn. Khi sấy phải luôn mở hé cửa lò kẻo mứt cà rốt bị cháy. 

Cách làm mứt cà rốt ngon đúng vị

Những miếng mứt cà rốt màu cam được bao phủ bởi những hạt đường nhỏ li ti,  trắng tinh, trông rất hấp dẫn. Không chỉ đẹp mà mứt cà rốt ăn mềm, dẻo, có vị ngọt nhẹ, thơm mùi vani, rất ngon. 
Mời các bạn xem video cách làm mứt cà rốt:

 

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cà rốt ngon đúng vị này.
Mẹ Kem
(Theo Congluan)
Xem thêm:
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm