Tự tay may ba lô và dây buộc tóc hồi tưởng lại những năm 90 tươi vui

Eve Nguyễn 2015-09-09 13:57
- Những chiếc ba lô dải rút và những chiếc dây buộc tóc bọc vải đã trở thành những món đồ quá đỗi quen thuộc đối với thế hệ 8x và 9x.
Trong vòng quay của xu hướng, có rất nhiều món phụ kiện thời trang từ những năm 1990 lại được yêu thích trở lại, trong đó phải kể đến những chiếc ba lô dải rút và dây buộc tóc bọc vải màu sắc. Những món đồ này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần có chút tài may vá và thêm tính kiên nhẫn là được. 
 
1. Tự may ba lô dải rút
Nếu nghĩ rằng mình phải tự may hẳn một chiếc ba lô, thì bạn có thể nghĩ rằng việc này hẳn là kỳ công lắm. Nhưng thực chất, bạn có thể hoàn thành chiếc ba lô này chỉ trong vòng 15 phút. 
abc
 
Nguyên liệu:
abc
- Vải in họa tiết
- Chỉ đồng màu với vải
- Dây dù hoặc dây thừng
- Ghim, kéo, thước kẻ, phấn may, máy khâu
 
Thực hiện:
Gập đôi miếng vải, lấy thước và phấn may đánh dấu một hình chữ nhật kích thước 30 x 45cm.
abc
abc
- Cắt theo đường phấn may để được hai mảnh vải hình chữ nhật bằng nhau. Lấy mảnh thứ nhất, úp mặt phải xuống, rồi gấp mép (chiều 30cm) một đoạn khoảng 5cm, ghim cho thẳng rồi khâu cố định lại để làm mép luồn dây rút sau này. Thực hiện tương tự với mảnh vải thứ hai. Sau đó úp mặt phải của hai mảnh vào nhau (mặt trái lộn ra ngoài), ghim 3 mép lại.
abc
- Luồn dây dù qua phần mép giống như luồn dây cạp quần, sau đó kéo hai đầu dây ra, luồn vào bên trong lòng túi (mặt phải), mỗi đầu dây đều chạm vào góc dưới của túi để hình thành phần quai đeo vai. Dùng máy khâu, khâu cố định 3 mép của ba lô, và khâu nhiều lần lên phần đầu dây ở góc túi cho thật chắc chắn.
abc
- Lộn mặt phải ra là chiếc ba lô của bạn đã hoàn thành.
abc
Kiểu ba lô này không chỉ thích hợp để dùng đi học, mà còn thích hợp để bạn đeo đi làm hay đi chơi, rất phù hợp với các cô gái đi xe đạp và đi xe máy. Bạn không những có thể kết hợp chiếc ba lô trẻ trung này với những bộ váy in hoa tươi sáng, mà khi kết hợp với trang phục sẫm màu cũng rất nổi bật.
abc
Ba lô dải rút phong cách thập niên 90 có thể là sự lai tạo đáng yêu giữa hai xu hướng túi xách đang thịnh hành hiện nay là ba lô và túi bucket bag.
abc
 
2. Tự may dây buộc tóc bọc vải
Bạn còn nhớ những chiếc dây buộc tóc bọc vải đủ màu mà các cô gái hồi trước năm 2000, ai cũng phải sở hữu ít nhất là một vài cái không? Giờ thì xu hướng này lại đang được ưa thích mạnh mẽ, với một chút biến tấu mang âm hưởng nghệ thuật đương đại trẻ trung, nổi loạn. Dây buộc tóc bọc vải có thể là một cách để bạn tạo thêm dấu ấn màu sắc của mình, vậy nên tại sao lại không tự may vài chiếc dây buộc tóc từ những mảnh vải bạn yêu thích nhỉ?
abc
 
Nguyên liệu:
abc
- Vải thừa, bạn có thể tận dụng từ quần áo cũ hoặc khăn trải bàn cũ
- Dây chun
- Máy khâu, kéo, ghim, thước dây, kim băng
 
Thực hiện:
Cắt một miếng vải hình chữ nhật kích thước 10x40cm. Gập đôi theo chiều dọc, mặt phải úp vào trong, dùng ghim giữ chặt hai mép.
abc
- Khâu cố định hai mép vào với nhau, để chừa mỗi đầu khoảng 5cm để luồn dây chun.
abc
- Tháo ghim rồi lộn phải ống vải ra.
abc
- Gập hai đầu ống vải vào nhau, rồi khâu cố định phần mặt tiếp xúc của chúng. 
abc
- Dùng kim băng để luồn sợi dây chun vào bên trong vòng vải. 
abc
- Cắt dây chun cho vừa vặn rồi khâu hai đầu dây chun với nhau.
abc
- Khâu nốt phần miệng hở trên dây buộc tóc cho kín lại là hoàn thành.
abc
 
Giờ thì bạn đã sở hữu một chiếc dây chun buộc tóc mà chỉ mình bạn mới có.
abc
Kiểu dây chun này có thể được kết hợp với mọi kiểu tóc đang thịnh hành hiện nay như tóc búi đỉnh đầu, tóc buộc nửa hay tóc tết đuôi sam lệch. Ưu điểm của dây chun bọc vải là nó ít gây hư tổn cho sợi tóc, nếu bạn chọn chất vải trơn như lụa chun hay satin thì khi tháo dây chun ra, sợi tóc ít bị gãy, cảm giác rất mềm mượt, dễ dàng. Dây chun bọc vải chắc chắn sẽ khiến bạn nhìn tươi trẻ và năng động hơn, nên hãy tận dụng mọi miếng vải thừa trong nhà để may cả một bộ sưu tập các mẫu mã chun buộc tóc khác nhau, có thể tha hồ tặng các cô bạn thân của mình để làm đồng phục nhóm nữa đấy.
Tự tay may ba lô và dây buộc tóc hồi tưởng lại những năm 90 tươi vui
Eve Nguyễn
(Tổng hợp từ Brit.co)
(Theo Congluan)